Kêu gọi 125 cơ sở đào tạo y, dược toàn quốc hỗ trợ nhân lực chống dịch

Bộ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các trường phải tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo.
Kêu gọi 125 cơ sở đào tạo y, dược toàn quốc hỗ trợ nhân lực chống dịch ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Bộ Y tế, ngày 27/5, Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, đã kêu gọi lãnh đạo của 125 trường đại học và cao đẳng y, dược trên toàn quốc hỗ trợ nhân lực cho công tác phòng, chống dịch tại Bắc Giang và Bắc Ninh.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, đòi hỏi ngành y tế phải hết sức nỗ lực thực hiện các hoạt động phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả.

Bộ trưởng yêu cầu các trường phải tập huấn ngay cho cán bộ, sinh viên các nội dung: tiêm chủng và an toàn tiêm chủng; lấy mẫu và xét nghiệm; chăm sóc điều trị, phòng lây nhiễm chéo.

Bộ Y tế sẽ điều động nhân lực từ các trường để hỗ trợ các địa phương, chống dịch, trước mắt là Bắc Giang và Bắc Ninh.

[Đại học Y Dược Hải Phòng điều động nhân lực hỗ trợ tỉnh Bắc Giang]

Thông điệp trên đã được chuyển tới chủ tịch hội đồng trường và hiệu trưởng các trường đại học, cao đẳng y trong cả nước.

Lãnh đạo tất cả các đơn vị đã phúc đáp và bày tỏ tinh thần sẵn sàng tham gia chống dịch ở bất cứ địa phương nào theo sự điều phối và phân công của lãnh đạo Bộ Y tế.

Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) đã chỉ đạo các cơ sở đào tạo nhân lực y tế trong toàn quốc chuẩn bị và sẵn sàng huy động cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19.

Ngày 27/5, Bộ Y tế đã điều động 375 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ cho hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh, trong đó, Trường Đại học Y Hà Nội có 120 người; Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên có 104 người; Học viện Y Dược cổ truyền Việt Nam có 36 người; Trường Đại học Y Dược Hải Phòng có 65 người và Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định có 50 người.

Các đoàn đều có mặt tại Bắc Giang trong ngày 27/5, riêng đoàn Trường Đại học Điều dưỡng Nam Định sẽ có mặt trong ngày 28/5.

Hiện nay có 1.976 cán bộ, sinh viên thuộc 15 trường đại học và cao đẳng y dược đang tham gia các hoạt động phòng, chống dịch tại Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Nam Định, Thái Bình, Cần Thơ, Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Định, Thừa Thiên-Huế, Điện Biên, Bệnh viện K và trợ giúp Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) trong việc thực hiện theo dõi, đánh giá và báo cáo diễn biến dịch theo các tỉnh.

Tính đến 12 giờ ngày 27/5, có 34 cơ sở đào tạo đã thông báo với Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) có 23.888 cán bộ, giảng viên, học viên và sinh viên đăng ký tình nguyện sẵn sàng tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 khi được huy động./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục