Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Đắk Nông vào 17 giờ 30 phút ngày 10/8, ông Chu Văn Quyền, Giám đốc Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar khẳng định, đơn vị đã xử lý xong sự cố tại cả 2 van xả lũ hồ thủy điện Đắk Kar. Hiện hệ thống xả lũ của hồ thủy điện đã hoạt động bình thường như thiết kế.

Ông Chu Văn Quyền cho biết, hiện cửa 2 van xả lũ được nâng cao lên khoảng 1m. Lượng nước trong hồ thủy điện tiếp tục giảm mạnh và đang ở mức an toàn.

Công ty Cổ phần Thủy điện Đắk Kar đã kiểm soát, chủ động được vấn đề xả lũ hồ thủy điện và đang điều tiết nước để hạn chế những ảnh hưởng xấu đến vùng hạ du.

Trước đó, như TTXVN đã thông tin, mực nước hồ thủy điện Đắk Kar (ranh giới các xã Đắk Ru-Hưng Bình, huyện Đắk R’Lấp, tỉnh Đắk Nông và xã Phú Sơn-Đồng Nai, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước) đã giảm mạnh sau 2 ngày tiến hành khẩn cấp các biện pháp xả lũ.

Đến trưa 10/8, mực nước trên hồ thủy điện Đắk Kar tiếp tục giảm hơn 1m so với ngày trước đó và ở mức cách đỉnh đập khoảng 4,5m.

Ông Lê Viết Thuận, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông xác nhận thông tin 2 van xả lũ của Hồ thủy điện Đắk Kar đã có thể xả lũ bình thường.

[Mực nước hồ thủy điện Đắk Kar tiếp tục giảm về mức an toàn]

Mấy ngày nay, khi xảy ra sự cố tại hồ Thủy Điện Đắk Kar với việc cửa van xả lũ không vận hành được và đường ống thủy lực bị vỡ, ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã phân công cán bộ kỹ thuật túc trực 24/24 giờ tại hiện trường để hỗ trợ, giám sát và theo dõi việc khắc phục của chủ đầu tư.

Việc khắc phục sự cố van xả lũ được coi là ưu tiên hàng đầu trong bối cảnh nếu xảy ra sự cố vỡ đập sẽ ảnh hưởng đến hàng nghìn hộ dân vùng hạ du (chủ yếu tại tỉnh Bình Phước).

Liên quan đến sự cố tại hồ thủy điện Đắk Kar, các ngành chức năng đang tiếp tục tập trung xử lý và xác minh, làm rõ.

Trước đó, tin đã đưa, vào 17 giờ ngày 8/8, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai ban hành Công điện số 11/CĐ-TW gửi Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng; Ủy ban quốc gia ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương.

Công điện nêu rõ, theo thông tin từ Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông, công trình hồ thủy điện Đắk Kar đang thi công có dung tích 13 triệu m3 bị sự cố kẹt cửa van.

Do ảnh hưởng của mưa lũ, hiện tại nước đã tràn qua đập gây sạt lở chân đập và có nguy cơ cao xảy ra vỡ đập, đe dọa nghiêm trọng an toàn dân cư khu vực hạ du thuộc các tỉnh Đắk Nông, Bình Phước, Lâm Đồng.

Để đảm bảo an toàn và tài sản của nhân dân, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Đắk Nông khẩn trương tổ chức thông tin về sự cố đập đến các cấp chính quyền và người dân, tổ chức di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi khu vực có nguy cơ chịu ảnh hưởng; chỉ đạo chủ đập và các cơ quan chức năng bằng mọi biện pháp hạ thấp mực nước để tránh xảy ra tình huống vỡ đập đột ngột.

Tỉnh cũng cần sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai ứng cứu khi có tình huống xảy ra./.

Hưng Thịnh-Ngọc Minh (TTXVN/Vietnam+)