Khach quoc te co nhu cau toi Thai Lan doi mat voi nhieu rao can hinh anh 1Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok, Thái Lan. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Văn phòng Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) tại Dubai cho biết, Thái Lan đang phải đối mặt với rào cản trong việc thu hút du khách từ Trung Đông do quy trình xin giấy chứng nhận nhập cảnh (COE) phức tạp và các xét nghiệm COVID-19 tốn kém khi so sánh với giá cả ở các nước Trung Đông.

Tờ Bangkok Post ngày 15/9 dẫn lời Giám đốc Văn phòng TAT tại Dubai, ông Chaiwat Tamthai cho biết, phản hồi từ khách du lịch về chương trình thí điểm Hộp cát Phuket là tích cực, nhưng việc đăng ký COE và các xét nghiệm RT-PCR đắt đỏ vẫn là những trở ngại.

Theo ông Chaiwat, một xét nghiệm RT-PCR ở Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) tốn 200-300 baht (6-9 USD), so với 8.000 baht (243 USD) cho ba lần xét nghiệm trong 14 ngày ở Thái Lan.

Số lượng đơn đăng ký COE trong thời gian từ 1/6 đến 7/9 từ UAE, bao gồm cả người dân địa phương và người nước ngoài chủ yếu đến từ châu Âu, là 6.600 đơn. Ông Chaiwat cho biết, mô hình Hộp cát Phuket chào đón 5.000 lượt khách du lịch từ Trung Đông trong tháng đầu tiên, trước khi giảm xuống 2.000 vào tháng Tám do các quy định nghiêm ngặt hơn và việc bắt đầu học kỳ mới ở Trung Đông.

Theo ông Chaiwat, Oman, Jordan và Iran vẫn có nhu cầu du lịch tới Thái Lan. Tuy nhiên, những quốc gia này được Thái Lan liệt vào danh sách có nguy cơ cao vì dịch COVID-19 đang bùng phát ở đó cũng như tỷ lệ tiêm chủng thấp.

Ông Chaiwat nhận định nếu Thái Lan duy trì những điều kiện du lịch như cũ, lượng khách du lịch từ Trung Đông sẽ đạt 20.000 lượt trong quý cuối cùng của năm nay. Nếu những yêu cầu có thể được nới lỏng, 100.000 lượt du khách từ khu vực này, bao gồm cả người nước ngoài sinh sống ở đó, có thể đến thăm Thái Lan trong khoảng thời gian từ quý 4 năm nay đến quý 1/2022.

Ông Chaiwat cho biết, trước đại dịch, khách du lịch đến từ UAE chi tiêu trung bình 15.000 baht mỗi ngày và ở lại Thái Lan khoảng bảy ngày. Với việc Dubai dự kiến tổ chức World Expo từ tháng 10/2021 đến tháng 3/2022, văn phòng TAT ở Dubai có kế hoạch thiết lập một gian hàng quảng cáo tại sự kiện này nhằm nỗ lực thu hút 10% người tham dự đến thăm Thái Lan.

Ông Chaiwat nói TAT sẽ sử dụng mô hình Hộp cát Phuket làm điểm đến chính để quảng bá du lịch Thái Lan vào năm 2022, nhắm vào phân khúc hạng sang với sự quan tâm đến xe thể thao, du thuyền và golf. Mặc dù có nhu cầu về du lịch chữa bệnh, nhưng hiện không phải là thời điểm thích hợp để thúc đẩy phân khúc sức khỏe trong bối cảnh đại dịch, vì các dịch vụ y tế công cộng của đất nước sẽ ưu tiên ngăn chặn dịch bệnh tại địa phương.

Tình hình tương tự cũng diễn ra đối với các du khách Nga. Tuần trước, Giám đốc chi nhánh của TAT tại Moscow, bà Khanittha Phanworawat, cho biết du khách Nga có nhu cầu đi tới Thái Lan. Nhưng việc nối lại các chuyến bay giữa hai nước là trở ngại chính vì không có các chuyến bay thẳng thương mại nối các thành phố của Nga và hòn đảo nghĩ dưỡng Phuket của Thái Lan.

[Thái Lan: Mô hình “hộp cát Phuket” chưa đạt kỳ vọng như mong đợi]

Hiện tại, sắc lệnh về tình trạng khẩn cấp của Thái Lan yêu cầu các chuyến bay quốc tế phải được thực hiện như các chuyến bay bán thương mại với số chỗ ngồi hạn chế. Do hạn chế này, nhà chức trách hàng không Nga vẫn chưa xem xét cho phép các chuyến bay đến Thái Lan.

Bà Khanittha cho biết Aeroflot, hãng hàng không có trụ sở tại Nga, cũng thông báo tạm ngừng hoạt động đến Bangkok từ ngày 24/8 đến ngày 31/10 để tránh bay qua không phận Afghanistan.

Trong mùa cao điểm quý 4/2019, đã có gần 700.000 lượt du khách Nga đến Thái Lan, nhưng rất khó để ước tính con số trong năm nay. Văn phòng TAT tại Moscow đặt mục tiêu thu hút 500.000-700.000 lượt du khách Nga trong năm tới.

Bà Khanittha cho biết, nếu du lịch hàng không có thể nối lại, các nhà khai thác du lịch sẽ sẵn sàng khai thác các chuyến bay thuê bao đến Thái Lan trong một tháng. Gần đây, Nga đã chính thức nối lại các chuyến bay với 56 quốc gia, bao gồm các điểm đến hàng đầu cho du khách Nga, nơi ít bị hạn chế đi lại hơn và chi phí rẻ hơn so với Thái Lan.

Khach quoc te co nhu cau toi Thai Lan doi mat voi nhieu rao can hinh anh 2Phuket. (Nguồn: Reuters)

Năm 2019, Nga là thị trường du lịch lớn thứ bảy của Thái Lan với 1,48 triệu lượt khách du lịch, tạo ra gần 103 tỷ baht. Số lượng khách Nga giảm mạnh 60,42% xuống còn 587.167 lượt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu hồi năm ngoái.

Sau khi Chính phủ Thái Lan phê duyệt vaccine Sputnik V vào ngày 1/9, khoảng 100 du khách Nga đã nộp đơn xin Giấy chứng nhận nhập cảnh (COE) mỗi ngày. Hầu hết những người trong số đó là những du khách quen thuộc với Phuket.

Thị trường Nga nhìn chung vẫn chuộng những chuyến đi không có yêu cầu cách ly và những chi phí bổ sung cho an toàn sức khỏe không nên quá đắt đỏ. Bà Khanittha cho biết, tình hình COVID-19 ở Thái Lan không phải là mối lo ngại lớn đối với khách du lịch Nga, vì họ có xu hướng tập trung nhiều hơn vào chi phí du lịch và đi lại dễ dàng.

Thái Lan đang chuẩn bị cho giai đoạn hai mở cửa lại đất nước vào tháng tới. Bộ trưởng Du lịch và Thể thao Phiphat Ratchakitprakarn đã xác nhận rằng thủ đô Bangkok cùng các tỉnh Chon Buri, Phetchaburi, Prachuap Khiri Khan và Chiang Mai sẽ bắt đầu thực hiện kế hoạch mở cửa trở lại cho du lịch từ ngày 1/10. Sau đó, 21 tỉnh khác sẽ mở cửa vào ngày 15/10. Ông Phiphat thừa nhận số lượng các ca nhiễm mới COVID-19 cao là trở ngại chính, nhưng Bộ Du lịch và Thể thao đã chuẩn bị đầy đủ cho việc mở cửa trở lại.

Thái Lan cũng đang xem xét lại mô hình mở cửa khi nước này tiến tới áp dụng chính sách một tiêu chuẩn, một hệ thống (OSOS). Mục tiêu là loại bỏ cách ly bắt buộc cùng các tuyến đường cố định đối với tất cả các khu vực xét nghiệm trong năm nay, cũng như cắt giảm một nửa chi phí xét nghiệm COVID-19./.

Ngọc Quang (TTXVN/Vietnam+)