Du khách nước ngoài tới Phuket được phép đến các điểm khác ở Thái Lan

Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với đảo Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác với mục tiêu mở cửa đất nước vào tháng 10.
Du khách nước ngoài tới Phuket được phép đến các điểm khác ở Thái Lan ảnh 1Du khách quốc tế tới sân bay quốc tế Phuket, Thái Lan, ngày 1/7/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế của Chính phủ Thái Lan (CESA) đã thông qua quy định mới cho phép những du khách nước ngoài tham gia chương trình thí điểm “Hộp cát Phuket” đến các địa điểm du lịch khác ở 3 tỉnh miền Nam nước này sau 7 ngày kể từ 1/8.

Theo đó, các địa điểm du lịch khác được phép đón du khách nước ngoài tham gia chương trình thí điểm trên tại hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng Phuket bao gồm Koh Samui, Koh Phangan và Koh Tao ở tỉnh Surat Thani; Koh Phi Phi, Koh Ngai và Railay Bay ở tỉnh Krabi; và Khao Lak, Koh Yao Yai và Koh Yao Noi ở tỉnh Phangnga.

Người phát ngôn CESA Thanakorn Wangboonkongchana cho hay quy định trên được CESA thông qua hôm 22/7 và tỉnh trưởng của 3 tỉnh nói trên được yêu cầu làm việc với khu vực tư nhân cũng như các dịch vụ dân sự để tìm kiếm sự hợp tác từ những người dân sống tại các khu vực đó.

Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) dự kiến sẽ đề xuất các điểm du lịch bổ sung sẽ được mở cửa trở lại sau đó cho khách du lịch quốc tế.

Để đảm bảo kiểm soát dịch COVID-19, Thái Lan đã áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt đối với việc mở cửa trở lại Phuket.

[Thái Lan sẽ tiếp tục mở cửa thêm ba hòn đảo nghỉ dưỡng]

Theo những biện pháo này, trước khi lên máy bay đến Thái Lan, du khách phải có đủ 5 loại giấy tờ, gồm chứng nhận nhập cảnh (CoE), giấy chứng nhận y tế xác nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 không quá 72 giờ trước chuyến bay (trừ trẻ em dưới 6 tuổi), bảo hiểm COVID-19 có hạn mức chi trả ít nhất 100.000 USD, bằng chứng thanh toán tiền ăn ở và xét nghiệm COVID-19 và giấy chứng nhận tiêm chủng ngừa COVID-19 đủ liều ít nhất 14 ngày trước.

Theo TAT, trong khoảng thời gian từ 1-21/7, Phuket đã đón 9.358 du khách nước ngoài.

Thái Lan đã lên kế hoạch từng bước mở cửa lại đất nước cho khách du lịch nước ngoài, bắt đầu với đảo Phuket và sau đó sẽ mở rộng sang các điểm du lịch khác để cuối cùng tiến tới hiện thực hóa mục tiêu mở cửa trở lại đất nước vào giữa tháng 10 tới.

Chính phủ Thái Lan hy vọng sẽ có khoảng 100.000 lượt du khách nước ngoài tới Phuket trong quý 3 năm nay, tạo ra doanh thu khoảng 8,9 tỷ baht.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp khách sạn đang đặt hy vọng vào mô hình “Hộp cát Phuket” để đẩy nhanh sự phục hồi du lịch và cứu ngành này khỏi một năm mất mát nữa, bất chấp những rủi ro và tình hình bất ổn định liên quan đến đại dịch COVID-19.

Sau Phuket, ba hòn đảo nghỉ dưỡng thuộc tỉnh Surat Thani là Koh Samui, Kok Phangan và Koh Tao ở ngoài khơi Vịnh Thái Lan cũng đã mở cửa cho những du khách quốc tế đã tiêm chủng đầy đủ theo chương trình “Mô hình Samui+” (Samui Plus Model) từ 15/7 với những điều kiện nghiêm ngặt./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục