Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam

Chùa Khải Đoan - một trong những ngôi chùa lớn nhất ở Tây Nguyên, nằm ở phường Thống Nhất, thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk - và cũng là ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam.
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 1Nội thất chính điện của chùa Khải Đoan sử dụng cấu trúc trùng thiềm điệp ốc tức là hai nếp nhà với hai hệ mái nối liền với nhau, để tăng diện tích và mở rộng không gian. Đây là một kiểu kiến trúc đặc trưng của cung đình Huế. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 2Bên phải chùa là lầu chuông có treo quả đại hồng chung cao 1,15 mét, chu vi đáy 2,7 mét, nặng 380kg do các nghệ nhân phường đúc đồng ở phía Tây Kinh thành Huế hoàn thành vào tháng 1/1954. Đây là bảo vật hiến cúng của Hoàng tử Bảo Long và Bảo Thăng (con vua Bảo Đại). (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 3Kiến trúc công trình trong chùa Khải Đoan đều được xây dựng, trang trí công phu, tỉ mỉ, giàu tính dân tộc, có giá trị thẩm mỹ cao. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 4Vách và cửa gỗ được chạm trổ công phu, đầy thẩm mỹ các hình ảnh Đức Phật, La Hán, Bồ Tát và những hoa văn mang màu sắc Phật giáo. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 5Bảo tháp với kiến trúc tinh xảo đặt trong nội điện. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 6Vách và cửa gỗ được chạm trổ công phu, đầy thẩm mỹ các hình ảnh Đức Phật, La Hán, Bồ Tát và những hoa văn mang màu sắc Phật giáo. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 7Điện thờ Phật có 5 gian, được bài trí tôn nghiêm, ở giữa tôn trí tượng đức Phật A Di Đà và đức Phật Thích Ca, hai phía là tượng bốn vị Bồ Tát: Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù và Phổ Hiền. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 8Điện thờ Phật có 5 gian, được bài trí tôn nghiêm, ở giữa tôn trí tượng đức Phật A Di Đà và đức Phật Thích Ca, hai phía là tượng bốn vị Bồ Tát: Quán Thế Âm, Đại Thế Chí, Văn Thù và Phổ Hiền. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 9Bức tường với thiết kế tinh xảo trong chính điện của chùa Khải Đoan. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
Khải Đoan - ngôi chùa cuối cùng được phong Sắc tứ ở Việt Nam ảnh 10Bảo tháp với kiến trúc tinh xảo đặt trong nội điện. (Ảnh: Nhật Anh/TTXVN)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục