Khai mac Hoi nghi thuong dinh Lien doan Arab tai Saudi Arabia hinh anh 1Quốc vương Saudi Arabia Salman phát biểu tại Hội nghị. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) lần thứ 29 đã chính thức khai mạc ngày 15/4 tại thành phố Dhahran, miền Đông Saudi Arabia.

Hội nghị có sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit cùng lãnh đạo các nước thành viên AL và những người đứng đầu các tổ chức quốc tế trong đó có Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, Chủ tịch Ủy ban Liên minh châu Phi Moussa Faki.

Hội nghị lần này dự kiến tập trung thảo luận những vấn đề “nóng” đang thu hút sự quan tâm, chú ý của dư luận ở cả trong và ngoài khu vực trong đó có cuộc khủng hoảng Syria, cuộc xung đột Palestine-Israel, tình hình Yemen.

Hội nghị được trông đợi sẽ thông qua nhiều nghị quyết về một loạt vấn đề của khu vực.

[Iraq kêu gọi các lãnh đạo Arab có lập trường rõ ràng về xung đột Syria]

Phát biểu khai mạc hội nghị, Quốc vương Saudi Arabia Salman đã chỉ trích quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump chuyển Đại sứ quán Mỹ từ Israel về Jerusalem, đồng thời khẳng định "Đông Jerusalem là một phần không thể thiếu của các vùng lãnh thổ Palestine."

Theo giới quan sát, hội nghị thượng đỉnh lần này là một cơ hội để các nhà lãnh đạo của các nước Arab tiến hành những cuộc gặp song phương hoặc nhóm bên lề hội nghị để trao đổi và thống nhất lập trường trong một loạt vấn đề.

Hội nghị diễn ra chỉ một ngày sau khi Mỹ, Anh và Pháp tiến hành cuộc tấn công Syria bằng tên lửa, do đó, vấn đề này chắc chắn là một nội dung quan trọng trong chương trình nghị sự của hội nghị. Tuy nhiên, phần lớn các thành viên có ảnh hưởng trong Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), trong đó có nước chủ nhà Saudi Arabia, đã công khai bày tỏ ủng hộ cuộc tấn công Syria của phương Tây.

Trước đó, ngoại trưởng các nước Arab đã thông qua một dự thảo nghị quyết kêu gọi giải quyết cuộc xung đột ở Syria thông qua đàm phán nhằm bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của quốc gia Trung Đông này. Dự thảo cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc ngăn chặn sự can thiệp vào các vấn đề của Syria.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết nhiều khả năng hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ thông qua dự thảo nghị quyết trước đó của các ngoại trưởng mà không có thay đổi đáng kể nào./.

(TTXVN/Vietnam+)