Khanh Hoa: Huong dan moi ve viec lay mau xet nghiem COVID-19 hinh anh 1Thực hiện xét nghiệm COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa, đến chiều 11/3, tỉnh đã ghi nhận trên 98.000 ca mắc COVID-19, trong đó có gần 83.000 ca điều trị khỏi bệnh, trên 14.000 ca mắc đang điều trị tại nhà.

Đến nay, Khánh Hòa đã tiêm tổng số trên 2,8 triệu liều vaccine phòng COVID-19; trong đó mũi 1 và mũi 2 đạt trên 100%, mũi 3 đạt trên 83% đối với nhóm người từ 18 tuổi trở lên; mũi 1 và mũi 2 đối với nhóm người từ 12-17 tuổi cũng đã đạt tỷ lệ tương ứng là trên 104% và 97%.

Tuy nhiên, trong hơn nửa tháng qua, số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 mới được phát hiện hằng ngày đã gia tăng và ở mức cao nhất kể từ khi bùng phát dịch đến nay, bình quân mỗi ngày trên dưới 2.000 ca mắc mới.

Mới đây, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Khánh Hòa đã ban hành hướng dẫn mới về việc lấy mẫu xét nghiệm phòng, chống dịch COVID-19.

[Cả nước có hơn 169.000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, 71 ca tử vong]

Qua đó, cơ quan này yêu cầu Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh hướng dẫn Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh xây dựng kế hoạch tầm soát, xét nghiệm địa bàn nguy cơ, nhóm nguy cơ ở từng địa phương; cung ứng kịp thời vật tư, hóa chất, sinh phẩm để sẵn sàng cho việc tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 trên diện rộng.

Theo hướng dẫn, việc thực hiện xét nghiệm theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ bao gồm khu vực phong tỏa, cách ly tập trung, cách ly tại nhà, sẽ lấy mẫu 100% số người cách ly bằng xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 hoặc xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 1, ngày thứ 7; xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tất cả trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở...

Các khu vực nguy cơ cao bao gồm chợ truyền thống, bến xe, nhà ga, bến tàu, cảng hàng không...

Các nhóm nguy cơ là các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người... như lái xe, người chạy xe môtô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)... sẽ lấy mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ khi có dấu hiệu nghi ngờ hoặc có chỉ định điều tra dịch tễ.

Tỉnh Khánh Hòa còn lưu ý các cơ quan, đơn vị, cơ sở sản xuất kinh doanh, cơ sở kinh doanh dịch vụ, trung tâm thương mại, siêu thị phải chủ động thực hiện các biện phòng, chống dịch COVID-19, tùy tình hình thực tế, đơn vị tự tổ chức xét nghiệm nhanh SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho những người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao./.

Tiên Minh (TTXVN/Vietnam+)