Khánh Hòa: Những câu chuyện đẹp ở nơi điều trị bệnh nhân COVID-19

Những ngày cuối tháng 2, tình hình dịch trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, các "chiến sỹ áo trắng" của PKĐK khu vực Ninh Sim ngồi lại, chia sẻ về khoảng thời gian căng thẳng cứu chữa người bệnh.
Khánh Hòa: Những câu chuyện đẹp ở nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 1Khu vực nhà công vụ của cán bộ Phòng khám đa khoa khu vực Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa được dùng làm khu cách ly bệnh nhân COVID-19. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

“Không phân biệt làm việc ở đâu, điều trị bệnh thông thường hay COVID-19, chỉ cần có sức khỏe, chúng tôi sẽ dốc hết lòng cứu sống bệnh nhân. Đối với chúng tôi, hạnh phúc chính là sự phục hồi của mỗi bệnh nhân sau khi được điều trị.”

Đó là tâm sự chân thật của các bác sỹ đã chữa trị thành công cho hơn 20 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, trực thuộc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Không để lây nhiễm chéo khi điều trị

Những ngày cuối tháng 2/2021, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh tương đối ổn định, số công dân nhập cảnh giảm, tranh thủ giờ nghỉ, các "chiến sỹ áo trắng" của Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa chia sẻ về khoảng thời gian căng thẳng cứu chữa  người bệnh sau cánh cửa cách ly.

Bác sỹ chuyên khoa I Ngô Mỹ, Trưởng phòng Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, chia sẻ hiện tại phòng khám đã hoàn thành việc điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và trở lại tiếp đón nhân dân trên địa bàn đến khám chữa bệnh như bình thường. Trước đó, khi số ca mắc COVID-19 còn ít (từ 3-5 ca), đơn vị thực hiện việc điều trị song song với việc khám chữa bệnh cho nhân dân theo cách bình thường. Nếu số người phải cách ly tăng thì phòng khám buộc phải phong tỏa để chuyên điều trị bệnh nhân mắc COVID-19.

Bác sỹ chuyên khoa II Trịnh Tiến Khoa, Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa, chia sẻ ngành y tế đã cân nhắc rất kỹ khi chọn Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim làm nơi điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, bởi vào thời điểm tháng 11/2020 các bệnh viện trên địa bàn thị xã bị quá tải do dịch sốt xuất huyết. Ngoài ra, phòng khám này rất gần các khu cách ly tập trung nên thuận tiện trong việc tiếp nhận bệnh nhân đến điều trị. Khi được Sở Y tế chấp thuận, Trung tâm đã đề xuất bổ sung thêm nhân lực, vật lực cho phòng khám, kịp thời đáp ứng công tác điều trị bệnh nhân COVID-19.

Trước đó, ngày 2/11/2020, Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim tiếp nhận nhận ca dương tính với SARS-CoV-2 đầu tiên là du học sinh Việt Nam từ Mỹ trở về.

Các “chiến sỹ áo trắng” nơi đây vừa căng thẳng vừa lo lắng. Bởi lẽ họ vốn là những bác sỹ tuyến huyện, chỉ được tập huấn phương pháp điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 chứ chưa thực hành lâm sàng. Ngoài ra, nơi đây còn thiếu cơ sở vật chất đảm bảo cách ly, khó đáp ứng nhiều nhiệm vụ cùng một lúc.

Khánh Hòa: Những câu chuyện đẹp ở nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 2Nhân viên y tế tại Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa hỏi thăm tình hình sức khỏe của 2 nhân viên y tế đang trong giai đoạn cách ly sau khi hoàn thành công tác chăm sóc bệnh nhân COVID -19 tại Phòng khám. (Ảnh: Phan Sáu/ TTXVN)

Bác sỹ Trần Đình Phi, Phó trưởng phòng Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, người trực tiếp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 đầu tiên, chia sẻ sau 16 ngày điều trị, bệnh nhân này đã 4 lần cho kết quả xét nghiệm PCR đều âm tính với SARS-CoV-2. Người bệnh còn trẻ, thể trạng tốt nên việc điều trị rất thuận tiện.

Hơn nữa, trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân dương tính, bác sỹ Phi và đồng nghiệp luôn nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện của tuyến trên.

“Khi bệnh nhân xuất viện để tiếp tục theo dõi sức khỏe tại khu cách ly tập trung chúng tôi rất vui mừng và hạnh phúc. Đó cũng là động lực để chúng tôi tiếp tục điều trị cho những ca mắc COVID-19 tiếp theo,” bác sỹ Trần Đình Phi chia sẻ.

Ngoài ca bệnh đầu tiên để lại ấn tượng sâu sắc cho tập thể y bác sỹ nơi đây, việc điều trị cho bệnh nhi dưới 5 tuổi hay trường hợp 3 lần có kết quả xét nghiệm âm tính, đến lần thứ 4 dương tính trở lại đều là những câu chuyện không thể quên.

Bác sỹ Trần Đình Phi chia sẻ thêm ca bệnh có lịch sử điều trị lâu nhất là 38 ngày. Người này sau 3 lần âm tính thì đến lần thứ 4 xét nghiệm theo quy định của ngành y tế Khánh Hòa thì cho kết quả dương tính.

“Chỉ khi có kết quả xét nghiệm 4 lần liên tiếp âm tính thì chúng tôi mới thở phào. Thực tế, nhiều trường hợp có kết quả 3 lần âm tính mà đến lần thứ 4 thì dương tính trở lại. Do đó, chúng tôi luôn trong trạng thái bình tĩnh, động viên và giải thích để bệnh nhân hiểu rõ, cùng phối hợp điều trị,” bác sỹ Trần Đình Phi giải thích.

Một thành công nữa của phòng khám là trong quá trình điều trị không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo. Có trường hợp mẹ của bệnh nhi mắc COVID-19 (5 tháng tuổi) không bị lây bệnh trong suốt quá trình chăm sóc con nhờ tuân thủ tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.

Câu chuyện được tiếp diễn khi bác sỹ chuyên khoa I Ngô Mỹ giới thiệu về khu vực cách ly y tế dành cho nhân viên tham gia điều trị bệnh nhân mắc COVID-19. Tại đây có 2 "chiến sỹ áo trắng" đang được cách ly y tế. Hai chị là hộ sinh và điều dưỡng của Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim đã làm việc ở khu vực cách ly này gần 1 tháng. Các chị đã đón một cái Tết thật đặc biệt, khi không phải là người trực Tết thông thường mà còn là những “thiên thần” mang đến niềm vui cho bệnh nhân điều trị tại đây.

Điều dưỡng Vũ Thị A Thao cho biết chị lập các nhóm Zalo khác nhau, một mặt để bác sỹ kịp thời tư vấn sức khỏe cho bệnh nhân, mặt khác giúp bệnh nhân giao lưu, chia sẻ trong những ngày điều trị tại đây.

Nhóm hoạt động hiệu quả nhất trong những ngày Tết, bởi lúc đó mọi người đều muốn quây quần bên nhau cho đỡ nhớ nhà nhưng không thể thực hiện vì phải giữ khoảng cách theo quy định.

Nhiều bệnh nhân sau khi xuất viện một thời gian đều liên lạc hỏi thăm các y bác sĩ khiến chị thấy ấm lòng. Chị rất mong dịch bệnh sớm qua đi, mọi người trở lại cuộc sống bình thường, chị sẽ được trở về nhà chăm sóc con, làm những việc mình yêu thích...

Tiếp tục nâng cao công tác phòng, chống dịch

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa Bùi Xuân Minh khẳng định Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa hoàn toàn đáp ứng được nhu cầu điều trị và theo dõi cách ly tại tuyến huyện với những bệnh nhân nhẹ. Bên cạnh đó việc điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim vừa đảm bảo phòng, chống dịch và vừa đảm bảo công tác khám chữa bệnh bình thường.

Khánh Hòa: Những câu chuyện đẹp ở nơi điều trị bệnh nhân COVID-19 ảnh 3Các y, bác sỹ phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa khám chữa bệnh cho bà con nhân dân trong khu vực. (Ảnh: Phan Sáu/TTXVN)

Tại phòng khám Đa khoa khu vực Ninh Sim có 25 bệnh nhân là công dân Việt Nam nhập cảnh dương tính với SARS-CoV-2 và đã được các bác sỹ thuộc Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa điều trị theo phác đồ hướng dẫn của Bộ Y tế, kết hợp với kinh nghiệm điều trị thành công cho những ca bệnh đầu tiên. Các bệnh nhân sau khi xuất viện đều có sức khỏe ổn định.

Tính đến ngày 25/2, tỉnh Khánh Hòa có 83 ca mắc COVID-19, các bác sỹ đã điều trị thành công và đã cho xuất viện 82 ca. Đây là kết quả của sự nỗ lực rất lớn từ đội ngũ y bác sỹ, sự đồng lòng để cùng chống dịch.

Để tiếp tục triển khai hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19, ngành y tế tỉnh Khánh Hòa chấp hành nghiêm quy định của Trung ương, của tỉnh về thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới. Cùng với đó là thực hiện báo cáo các nội dung liên quan đến dịch COVID-19 đúng thời gian, theo quy định của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế.

Năm 2020, tỉnh Khánh Hòa không tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2 do toàn ngành y tế đang tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch COVID-19 và đây là năm thứ hai liên tiếp nhân viên y tế không có lễ kỷ niệm của ngành mình.

Dù không có lễ kỷ niệm nhưng những cống hiến không mệt mỏi của lực lượng thầy thuốc trên địa bàn tỉnh trong thời gian qua luôn được người dân trân trọng, ghi nhận./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục