Khanh Hoa, Quang Nam, Phu Yen hoi ha phong chong sieu bao Noru hinh anh 1Các tàu cá neo đậu tránh trú bão trong âu tàu đảo Sinh Tồn. (Ảnh: TTXVN phát)

Trước tình hình khẩn cấp khi bão số 4 - Noru sắp đổ bộ, các địa phương miền Trung như Khánh Hòa, Quảng Ngãi, Phú Yên vẫn tiếp tục sơ tán dân, đưa tàu vào tránh trú bão, vận hành hồ chứa.

Hải quân tích cực hỗ trợ ngư dân vào tránh trú bão tại đảo Trường Sa

Hải đoàn 129 Hải quân cho biết, trước diễn biến nguy hiểm của bão số 4, Hải đoàn đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đang hoạt động trên biển tích cực hỗ trợ ngư dân vào đảo Trường Sa tránh trú bão.

Các âu tàu, làng chài do Hải đoàn 129 quản lý tại quần đảo Trường Sa đã chuẩn bị sẵn sàng về con người, phương tiện, nhu yếu phẩm và lên phương án bố trí sắp xếp cho bà con ngư dân vào tránh trú bão số 4.

Theo Hải đoàn 129, đến 16 giờ ngày 27/9, hai âu tàu (tại các đảo Trường Sa, đảo Sinh Tồn) và 2 làng chài (tại đảo Núi Le, đảo Tốc Tan) đã đón, bố trí sắp xếp cho 55 lượt tàu cá với hơn 800 ngư dân các tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Tiền Giang, Bình Định, Quảng Ngãi vào tránh trú bão.

[Kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 - Noru tại các địa phương]

Bên cạnh việc bố trí sắp xếp các vị trí neo đậu an toàn, các đơn vị còn hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước ngọt, thuốc men để bà con ngư dân chống chọi với cơn bão.

Trước đó, chiều 26/9, Trung tâm Dịch vụ hậu cần - kỹ thuật đảo Sinh Tồn thuộc Hải đoàn 129 Hải quân cũng đã khắc phục thành công sự cố trục bánh lái cho tàu cá QNg 96279 TS do ông Dương Văn Đạt làm thuyền trưởng.

Tối 25/9, khi tàu  đang đánh bắt hải sản gần khu vực quần đảo Trường Sa đã gặp sự cố cong trục bánh lái, hạn chế khả năng cơ động, không thể khắc phục. Trong khi đó, bão đang tiến đến gần, thuyền trưởng đã liên lạc khẩn cấp với Trung tâm đề nghị hỗ trợ.

Quảng Nam khẩn trương ứng phó với bão số 4

Trong ngày 27/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh đã kiểm tra công tác phòng, chống bão số 4 tại huyện Núi Thành và thành phố Tam Kỳ.

Khanh Hoa, Quang Nam, Phu Yen hoi ha phong chong sieu bao Noru hinh anh 2Tính đến 10 giờ sáng 27/9, tỉnh Quảng Nam đã cơ bản hoàn thành việc di dời người dân vùng trũng thấp đến nơi ở an toàn trước khi bão số 4 đổ bộ vào đất liền. (Ảnh: Đoàn Hữu Trung/TTXVN)

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Núi Thành Lê Văn Sinh cho biết, công tác sơ tán người dân đến nơi an toàn đang được triển khai quyết liệt và sẽ đẩy nhanh hơn nữa. Lực lượng chức năng, tình nguyện viên đã sẵn sàng làm nhiệm vụ, hỗ trợ người dân.

Ông Bùi Ngọc Ảnh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Tam Kỳ thông tin, trong 2 ngày qua, thành phố đã chỉ đạo lực lượng chức năng hỗ trợ nhân dân chằng chống nhà cửa.

Riêng ngày 26/9, địa phương đã triển khai xen ghép hơn 1.750 hộ với hơn 5.000 nhân khẩu; đồng thời huy động lực lượng sơ tán toàn bộ 459 hộ dân với khoảng 1.600 nhân khẩu của xã Tam Thanh đến nơi tránh trú bão an toàn.

Người dân ý thức được mức độ nguy hiểm của bão số 4 nên rất chủ động phối hợp với chính quyền thực hiện chằng chống, sơ tán để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lê Trí Thanh đề nghị hai địa phương rà soát, ổn định nơi ở và đảm bảo các điều kiện thiết yếu cho người dân tránh trú bão, tăng cường phương tiện đưa người dân đi tránh trú tập trung.

Chính quyền huyện Núi Thành khẩn trương hoàn thành việc sơ tán người dân theo hạn định; tăng cường tổng kiểm tra tàu thuyền, lồng bè, không để bất kỳ người dân nào ở lại phương tiện khi bão đổ bộ; đồng thời, khuyến cáo ngư dân tăng cường các biện pháp giằng buộc, chống va đập để bảo vệ tàu thuyền.

Toàn bộ công việc chuẩn bị ứng phó với bão số 4 phải hoàn thành trước 15 giờ; ưu tiên bảo vệ tính mạng, tài sản của người dân trong bão.

Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, đến 15 giờ ngày 27/9, các địa phương trên toàn tỉnh đã sơ tán tập trung hơn 10.780 người dân và sơ tán xen ghép hơn 26.500 dân đến nơi an toàn để phòng, tránh bão số 4.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên ban hành lệnh vận hành hồ chứa

Để ứng phó với mưa lớn do bão số 4 đổ bộ vào đất liền, chiều 27/9, ông Trần Hữu Thế - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh vận hành xả nước qua tràn hồ thủy điện Sông Ba Hạ. Lệnh này dựa theo Quy trình vận hành liên hồ chứa trên lưu vực sông Ba ban hành kèm theo Quyết định số 878/QĐ-TTg ngày 18/7/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Khanh Hoa, Quang Nam, Phu Yen hoi ha phong chong sieu bao Noru hinh anh 3Tàu cá vào tránh trú bão số 4 tại cảng cá Tiên Châu, huyện Tuy An, Phú Yên được bố trí, sắp xếp đảm bảo, an toàn. (Ảnh: Tường Quân/TTXVN)

Căn cứ dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Phú Yên, từ chiều 27/9 đến ngày 29/9, các sông trên địa bàn tỉnh Phú Yên có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Sông Ba tại Củng Sơn lũ ở mức báo động 1-2, các sông suối khác lũ ở mức xấp xỉ trên dưới báo động 1.

Mực nước hồ thủy điện Sông Ba Hạ lúc 12 giờ ngày 27/9/2022 là 102,93m vì vậy Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên đã ban hành lệnh vận hành xả nước qua tràn.

Theo đó, đơn vị thực hiện lệnh là Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ.

Nội dung thực hiện lệnh là vận hành điều tiết xả nước qua tràn ngày 27/9 với mức cụ thể từ 15 giờ 30 phút xả qua tràn và vận hành máy 1.500m3/s; từ 19 giờ xả qua tràn và vận hành máy 2.000m3/s.

Việc xả nước được duy trì cho đến khi lũ đến hồ đạt đỉnh, sau đó xả để mực nước hồ duy trì ở mức nước trước lũ +103m. Công ty Cổ phần Thủy điện Sông Ba Hạ không được làm thay đổi lưu lượng đột ngột.

Ngoài việc vận hành xả nước qua tràn của thủy điện Sông Ba Hạ, các hồ chứa thủy điện Sông Hinh và Krông H’Năng cũng đang thực hiện xả nước đón lũ. Lưu lượng mỗi hồ xả về hạ du phổ biến từ 56-1.600m3/s.

Trên địa bàn tỉnh Phú Yên hiện có 51 hồ chứa nước, trong đó có 4 hồ thủy lợi hơn 10 triệu m3 gồm: Đồng Tròn, Phú Xuân, Suối Vực và Mỹ Lâm, dung tích các hồ phổ biến 35-64% so với dung tích thiết kế. Với các hồ chứa nước có dung tích nhỏ do các địa phương quản lý, hầu hết hình thức tràn xả lũ là tràn tự do khi có lũ.

Đơn vị quản lý các hồ thủy điện, hồ thủy lợi đều có hệ thống cảnh báo tự động và đã tăng cường các bản tin thông báo đến người dân. UBND tỉnh Phú Yên cũng đã làm việc với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk để tính toán khả năng vận hành, xả lũ liên hồ chứa nhằm đảm bảo an toàn cho vùng hạ du./.

(TTXVN/Vietnam+)