Khi nghệ thuật và di sản Việt cùng hội tụ trong thời trang

Những thiết kế sáng tạo trong bộ sưu tập “Mộc” của NTK Minh Châu không chỉ gửi gắm thông điệp ý nghĩa về tà áo truyền thống mà sẽ tựa như màn giao thoa giữa nghệ thuật và di sản văn hóa Việt Nam.
Những tà áo dài lấy cảm hứng từ hình tượng nàng dâu trong bộ sưu tập "Kim Lang" của nhà thiết kế Minh Châu. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Những tà áo dài lấy cảm hứng từ hình tượng nàng dâu trong bộ sưu tập "Kim Lang" của nhà thiết kế Minh Châu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thời trang, nhà tạo mẫu Minh Châu cho biết sẽ ra mắt “Mộc” tại Aquafina Vietnam International Fashion Week - Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam mùa thứ 15 (từ 13-16/7, tại Nhà thi đấu Quân khu 7, Thành phố Hồ Chí Minh).

Theo nhà thiết kế Minh Châu, thiên nhiên xanh tươi luôn được xem là nguồn cảm hứng bất tận của nghệ thuật, vì thế anh đã lựa chọn hình ảnh của “Mộc” trong ngũ hành để viết tiếp hành trình sáng tạo và gửi gắm thông điệp ý nghĩa về tà áo dài truyền thống qua bộ sưu tập lần này. Đáng nói, Minh Châu tiết lộ mỗi thiết kế sẽ tựa như màn giao thoa giữa nghệ thuật và di sản văn hóa Việt Nam.

[“Nước đầu nguồn”: Bộ sưu tập độc đáo làm từ sợi gai xanh Việt Nam]

Vẫn chọn giữ phom dáng truyền thống của áo dài nhưng qua đôi tay và tư duy khác biệt, tập trung chủ yếu vào cách diễn đạt tinh tế những họa tiết trên chất liệu, các thiết kế trong “Mộc” chủ yếu sẽ đặc tả các họa tiết gần gũi như hoa sen, lá súng… và được đính kết thủ công.

Cùng với các chất liệu Á Đông quen thuộc, Minh Châu cho biết anh muốn truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường, thiên nhiên, giữ gìn truyền thống văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc.

Khi nghệ thuật và di sản Việt cùng hội tụ trong thời trang ảnh 1Người mẫu Anh Thư trình diễn một thiết kế trong bộ sưu tập "Hồi sinh" của nhà thiết kế Minh Châu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà sáng lập thương hiệu Áo Dài Minh Châu chia sẻ: “Bản thân tôi luôn trung thành với công việc sáng tạo áo dài, khi quyết định trình làng bộ sưu tập mới, tôi mong muốn hình ảnh trang phục truyền thống của người Việt sẽ được tỏa sáng trên một sàn diễn đẳng cấp quốc tế, để có thể giới thiệu thêm về văn hóa dân tộc.”

“Dù đã nhiều lần xuất hiện tại Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam nhưng cảm xúc trong tôi vẫn hồi hộp và háo hức như những ngày đầu. Hy vọng sự trở lại này của tôi và thương hiệu Áo Dài Minh Châu sẽ tạo nên những màn trình diễn thăng hoa nhất.”

Bộ sưu tập của nhà thiết kế Minh Châu không chỉ mang theo tình yêu với tà áo dài truyền thống dân tộc mà còn ẩn chứa nhiều điều thú vị sau gam màu xanh lá êm ả tựa khung cảnh rặng tre rừng trúc bay bổng.

Vốn có tình yêu và niềm đam mê với tà áo dài Việt, nhà thiết kế Minh Châu là cái tên quen thuộc với người yêu thời trang trong nước. Đây không phải lần đầu tà áo truyền thống thương hiệu Áo Dài Minh Châu được trình diễn trên sân khấu Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam. Trước đó, Minh Châu đã từng gây ấn tượng tại chương trình với bộ sưu tập “Kim” (2019), bộ sưu tập “Kim Lang” (2020) và bộ sưu tập “Hồi Sinh” (2021).

Khi nghệ thuật và di sản Việt cùng hội tụ trong thời trang ảnh 2Hoa hậu Khánh Vân trình diễn kết màn bộ sưu tập "Kim Lang" của nhà thiết kế Minh Châu. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nếu như hình tượng mà Minh Châu hướng đến trong bộ sưu tập “Kim” chính là bà sui thì ngược lại ở “Kim Lang,” Minh Châu mang đến những tà áo dài lấy cảm hứng từ hình tượng nàng dâu. “Hồi Sinh” của Minh Châu lại gửi gắm thông điệp tôn vinh phụ nữ Việt cũng như đánh dấu sự trở lại của thời trang sau giãn cách vì đại dịch COVID-19.

Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam năm nay sẽ viết tiếp hành trình thúc đẩy thời trang bền vững trong nước một cách mạnh mẽ hơn với chủ đề “Shaping The Future” (Kiến tạo tương lai), tôn vinh nguồn nguyên liệu tự nhiên thân thiện với môi trường.

Bên cạnh đó, ban tổ chức còn mong muốn lan tỏa nền văn hóa Việt Nam đến bạn bè quốc tế thông qua những bộ sưu tập được trình làng tại chương trình./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục