'Kho co kha nang xay ra chien tranh hat nhan giua My voi Trieu Tien' hinh anh 1Cựu Giám đốc CIA David Petraeus. (Nguồn: AP/TTXVN)

Yonhap đưa tin, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ David Petraeus ngày 22/10 cho biết, khó có khả năng Mỹ tiến hành chiến tranh hạt nhân với Triều Tiên bất chấp căng thẳng leo thang gần đây.

Theo ông Petraeus, Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra những lời nói khoa trương cứng rắn đối với Triều Tiên nhằm thu hút sự chú ý của giới lãnh đạo Trung Quốc chứ không phải Bình Nhưỡng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với ABC News, cựu giám đốc CIA nêu rõ: "Mục đích của việc này là gây sự chú ý tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình... nhờ đó Trung Quốc sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn trao đổi thương mại giữa với Triều Tiên."

Theo ông, Trung Quốc có khả năng "khiến Triều Tiên biết điều," ám chỉ tầm ảnh hưởng của Bắc Kinh khi là đồng minh và đối tác kinh tế chính của Bình Nhưỡng.

["Mỹ ngừng đối thoại với Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân thứ 6"]

Đồng thời, cựu giám đốc CIA cho rằng hiện khó có khả năng xảy ra một cuộc chiến tranh hạt nhân. Ông nhận định: "Tôi không nghĩ sẽ xảy ra khả năng này. Tôi nghĩ, tất cả những điều này là một chiến lược truyền thông nhằm đảm bảo Trung Quốc hiểu rằng chính quyền (Mỹ) hiện tại ở trong một hoàn cảnh khác với bất kỳ chính quyền tiền nhiệm nào, rằng Triều Tiên dưới thời tổng thống này (Trump) có thể sở hữu năng lực đánh trúng một thành phố của Mỹ bằng vũ khí hạt nhân."

Ông Petraeus cũng hy vọng về một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Trước đó, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ "phá hủy hoàn toàn" Triều Tiên nếu nước này gây ra một mối đe dọa trực tiếp đối Mỹ./.

(Vietnam+)