Khối C: Đề thi Địa lý dài nhưng không "đánh đố"

Buổi thi cuối kỳ thi đại học, thời tiết có mát mẻ hơn. Nhiều thí sinh cho rằng đề môn Địa lý và Hóa đều vừa tầm với kiến thức cơ bản.
Sáng nay 10/7/2010 là buổi thi cuối của kỳ thi tuyển sinh đại học. Thí sinh khối B thi Hóa, khối C thi Địa và khối D thi Ngoại Ngữ. Đề thi môn Ngoại ngữ đã được xem là dễ thở. Phóng viên Việt Nam+  có mặt tại các điểm thi để ghi nhận không khí buổi thi cuối này. Bên cạnh thời tiết có  phần dịu hơn, thì đề thi cũng không thử thách căng thẳng khiến thí sinh trầm lắng như các môn thi chiều qua!

Môn kết khối C: Chỉ cần chăm là ổn

Kết thúc môn thi cuối cùng đợt 2 kì thi đại học, rất nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm với kết quả bài thi làm được. Những nụ cười rạng rỡ là điều dễ nhận thấy ở nhiều sĩ tử sau khi kết thúc môn Địa lý, buổi thi cuối cùng của sĩ tử khối C.

Nhiều thí sinh cũng nhận định, đề Địa năm nay bám sát chương trình cấp 3, đề không khó nhưng dài và sĩ tử chỉ cần chăm là làm tốt.

Em Phạm Văn Hảo, trường trung học phổ thong Chí Linh, Hải Dương tay xách ba lô xem lại đồ đạc để chuẩn bị về quê. Hảo cho biết: “Trong ngày thi cuối hôm nay với môn Địa, mặc dù đề dài nhưng em làm bài khá tốt.”

Theo Hảo thì đề Địa năm nay tập trung vào lớp 12, có câu 2 trong đề hơi dài và phần thi thí sinh tự chọn hơi khó và lắt léo đòi hỏi kiến thức rộng và sâu. “Đề địa chỉ cần học chăm và nắm chắc kiến thức thì sẽ làm bài tốt và đạt điểm cao,” Hảo cho hay.

Cũng chung quan điểm đó, em Nguyễn Thành Hưng, trung học phổ thông Yên Định 3, Thanh Hoá cho rằng, với đề Địa năm nay, nhiều thí sinh có thể đạt điểm tốt nếu chịu khó học và có thể kéo lại điểm với môn Sử hôm qua.

Hưng cho biết thêm: “Hôm nay em làm bài khá tốt, môn Địa này rất nhiều thí sinh có thể có điểm cao và bù trừ điểm cho môn Sử hôm trước. Em vui vì kết quả mình làm được và đề văn bám sát chương trình.”

Trước điểm thi đại học An Ninh, kết thúc môn thi cuối, rất nhiều phao thi của thí sinh vứt đầy trước cổng trường.

Em Nguyễn Vy (Văn Điển, Hà Nội) tự tin rời địa điểm thi trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền sớm gần 10 phút. Vy cho hay, kiến thức trong đề tập trung tất cả vào lớp 12. Vì thế, thí sinh chỉ cần bám chắc kiến thức cơ bản là đã hoàn thành khá tốt bài thi sáng nay.

Mặc dù là một trong những người ra khỏi phòng thi sớm nhưng Vy nhận định, đề Địa lý không khó nhưng khá dài.

“Ngoài câu cuối cùng có một ý, còn lại những câu khác đều chia thành hai ý nhỏ. Với những học sinh trung bình thì có thể không đơn giản để hoàn thành bài thi sớm,” Vy cho hay.

Cùng chung nhận định này, em Nguyễn Thu Hằng (Yên Bái) cho rằng, đề thi sáng nay không hề “đánh đố” học trò mà chủ yếu tập trung vào những kiến thức cơ bản đã học.

Tuy nhiền, Hằng cũng ngậm ngùi, câu số 3 vẽ biểu đồ, do tính toán nhầm nên em mất khá nhiều thời gian để làm lại. “Chỉ vì sai sót một chút mà khi quay lại làm các câu tiếp theo, mặc dù đã cố gắng làm nhanh nhưng em vẫn còn thiếu một vài ý ở câu cuối,” Hằng tiếc rẻ.

Vừa ra khỏi cổng trường trung học cơ sở Dịch Vọng (điểm thi của trường Học viện Báo chí và Tuyên truyền), em Đinh Thị Huyền (Quốc Oai, Hà Nội) hớn hở khoe bố kết quả mĩ mãn môn thi cuối cùng.

Huyền cho hay, chỉ có câu cuối cùng so sánh sản xuất nông nghiệp giữa đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long đòi hỏi khả năng tổng hợp, so sánh. Còn lại, những câu hỏi khác em làm đều khá trơn tru.

“Em hy vọng sẽ được 7 hoặc 8 điểm. Hai môn còn lại em cũng làm không đến nỗi nào. Năm nay chắc em có hy vọng rồi,” Huyền vui vẻ nói.

Khối B: Đề Hoá vừa tầm với thí sinh

Vừa ra khỏi cổng trường Đại học tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội), em Nguyễn Trung Thành (Phổ thong trung học Việt Yên 1, Bắc Giang) đã hớn hở khoe với người nhà về bài thi hóa vừa làm. Em cho hay: “So với đề thi khối A, đề Hóa hôm nay dễ thở hơn nhiều. Em nghĩ nếu học chắc, thì sẽ làm được ít nhất 80%.”

Cùng chung nhận định trên, em Lê Văn Tám (Hải Hậu A, Nam Định) bày tỏ: “Trước khi bước vào đợt thi khối B, nhìn cách ra đề với khối A, em cũng rất lo vì độ khó. Tuy nhiên, hôm nay, khi làm bài xong, em mới nhẹ cả người. Đề tập trung chủ yếu vào kiến thức lớp 12 nên khá vừa sức.”

Mặc dù hầu hết thí sinh đều rời điểm thi với tâm trạng khá thoải mái, nhưng cũng không ít kẻ “mếu” vì không hoàn thành được bài như ý muốn.

“Mặc dù đề vừa sức, nhưng do em mất bình tĩnh, lại lo hai môn đầu không tốt nên kết quả bài lần này chắc cũng không khả quan hơn là mấy,” Trần Văn Sơn, Trung học phổ thông Yên Định 3, Thanh Hóa nói./.

Nhóm PV/Vietnam+

Tin cùng chuyên mục