Khoi dong chuong trinh “Thanh pho xanh thong minh ASEAN” hinh anh 1Đường phố Jakarta, Indonesia. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sau cuộc gặp mới đây với Tổng Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) Dato Lim Jock Hoi, Phó Chủ tịch điều hành Ủy ban châu Âu (EC) phụ trách Thỏa thuận xanh châu Âu Frans Timmermans đã công bố khởi động chương trình “Thành phố xanh thông minh ASEAN.”

Với sự tài trợ của Liên minh châu Âu (EU), chương trình này sẽ hỗ trợ 10 thành phố thuộc các nước ASEAN trao đổi các thực tiễn tốt nhất giữa các thành phố này, cũng như với các thành phố châu Âu trong khuôn khổ Quan hệ đối tác xanh EU-ASEAN.

Ông Timmermans nhấn mạnh: “Điều quan trọng là các thành phố - vốn đang đối mặt với các thách thức to lớn - có cơ hội để tìm ra giải pháp. Sự bền vững của chúng dựa vào khả năng chuyển đổi năng lượng, thay đổi cách tổ chức giao thông công cộng, cải thiện nhanh chóng việc xử lý và quản lý chất thải.”

Theo thống kê, hiện có hơn 300 triệu người đang sinh sống tại các thành phố ASEAN và trong 15 năm tới dự kiến sẽ có thêm 100 triệu người sinh sống tại các khu vực này.

Để cải thiện chất lượng cuộc sống cho người dân, chương trình “Thành phố xanh thông minh ASEAN” sẽ thúc đẩy quá trình đô thị hóa bền vững hơn, đồng thời giảm ô nhiễm môi trường và phát thải khí carbon.

[Thượng đỉnh P4G: Phát triển thành phố thông minh giúp giảm khí thải]

Chương trình sẽ hỗ trợ các nước thành viên ASEAN dự phòng các áp lực đô thị hóa bằng cách tập trung vào các giải pháp xanh và thông minh thông qua số hóa và sử dụng công nghệ.

Với số tiền tài trợ khoảng 5 triệu euro (5,83 triệu USD) trong khuôn khổ Quan hệ đối tác xanh EU-ASEAN, chương trình cũng tập trung giải quyết vấn đề quản lý rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, quản lý các khu bảo tồn, sử dụng bền vững đất than bùn, cũng như hỗ trợ các tổ chức nông dân, chống khói mù và các cơ chế ứng phó khẩn cấp.

Chương trình “Thành phố xanh thông minh ASEAN” sẽ phối hợp với các sáng kiến khác đang được triển khai trong khu vực như Sáng kiến ASEAN về thành phố bền vững về môi trường; Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN; Chiến lược đô thị hóa bền vững ASEAN; và dự án SMART CHANGE do EU tài trợ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Jakarta, Bangkok và Berlin.

Trước đó, tại cuộc gặp với Tổng thư ký ASEAN, Phó Chủ tịch điều hành EC Timmermans đã thảo luận về nhu cầu khởi động chiến lược năng lượng sạch, đẩy mạnh hỗ trợ tài chính và thiết lập Nền tảng ASEAN về kinh tế tuần hoàn do EU hỗ trợ.

Ông Timmermans cũng thông báo kế hoạch tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Đặc biệt ASEAN-EU lần thứ nhất về môi trường và biến đổi khí hậu./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)