Không để học sinh vì khó khăn mà bỏ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị tỉnh Thái Nguyên có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh miền núi thuộc diện khó khăn, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra.
Không để học sinh vì khó khăn mà bỏ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông ảnh 1Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại buổi kiểm tra. (Nguồn: thainguyen.gov.vn)

Ngày 8/7, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ, Trưởng Ban chỉ đạo cấp quốc gia làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 tại tỉnh Thái Nguyên.

Đoàn của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia đã kiểm tra công tác chuẩn bị cơ sở vật chất, các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Bình Yên, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên.

Thăm các lớp học, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ động viên học sinh tập trung ôn tập tốt nhưng không để tâm lý quá căng thẳng.

Thứ trưởng chia sẻ do thay đổi mục tiêu và để phù hợp với điều kiện học tập do ảnh hưởng của dịch COVID-19, đề thi của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 giảm độ khó so với đề thi Trung học phổ thông quốc gia những năm trước. Tuy nhiên, đề vẫn có độ phân hóa phù hợp để đảm bảo phân loại được học sinh. Nhiệm vụ quan trọng nhất của các em hiện nay là ôn thi tốt để có tâm thế sẵn sàng, tự tin tham dự kỳ thi.

[Đề thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông được bảo vệ ra sao?]

Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân tỉnh và các Bộ, ngành liên quan sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện để đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, khách quan, tạo thuận lợi cho thí sinh.

Định Hóa là huyện miền núi thuộc diện khó khăn nhất của tỉnh Thái Nguyên. Toàn huyện có 869 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, trong đó 709 em (chiếm 81,5%) là người dân tộc thiểu số, điều kiện học tập và đi lại khó khăn.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đề nghị địa phương có phương án hỗ trợ đi lại, ăn nghỉ cho thí sinh, đặc biệt trong trường hợp có mưa lũ xảy ra.

Các nhà trường cần tập trung ôn tập hiệu quả cho học sinh, trong đó quan tâm các học sinh có học lực kém hơn, để động viên, hỗ trợ các em vượt qua kỳ thi, có động lực tiếp tục vươn lên trong học tập, cuộc sống. Nguyên tắc giáo dục là không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

Làm việc với Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh trọng trách của Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh trong tổ chức, thực hiện kỳ thi.

Thứ trưởng cho rằng việc tổ chức kỳ thi là không mới nhưng mỗi năm, kỳ thi lại có những điểm khác nên việc tổ chức, thực hiện không được chủ quan, nhưng không nên quá lo lắng. Để làm được điều này, mỗi cá nhân tham gia làm thi phải nắm vững quy chế; công tác phân công nhiệm vụ phải đúng người, rõ việc.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh Thái Nguyên xây dựng kế hoạch tổng thể tổ chức kỳ thi tại địa phương. Từ kế hoạch tổng thể này, phải xây dựng kế hoạch thực hiện chi tiết từng thành viên trong Ban chỉ đạo, từng ban, ngành liên quan, đảm bảo việc tổ chức kỳ thi khoa học, đúng quy chế.

Để nâng cao hơn nữa hiệu quả tổ chức kỳ thi này, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên xem xét việc thành lập các Ban chỉ đạo cấp quận, huyện.

Bên cạnh đó, trước tình hình dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trên thế giới, tỉnh Thái Nguyên cần có phương án kỹ lưỡng để đảm bảo y tế, trong đó có xử lý các tình huống phát sinh, nhất là liên quan đến dịch bệnh này.

Báo cáo với đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên Phạm Việt Đức cho biết năm nay, toàn tỉnh có 15.244 thí sinh đăng ký dự thi.

Địa phương bố trí 31 điểm thi với 649 phòng thi và hơn 8.300 cán bộ, nhân viên tham gia thực hiện các công tác tổ chức kỳ thi.

Các phương án đảm bảo an ninh, an toàn cho kỳ thi; công tác tổ chức coi thi, chấm thi, thanh tra thi; đảm bảo y tế, điện lực... đã được địa phương xây dựng chi tiết.

Với tình hình thực tế tỉnh có nhiều học sinh ở địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, điều kiện khó khăn, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xây dựng phương án hỗ trợ thí sinh.

Tỉnh đoàn Thái Nguyên đã thành lập 31 đội thanh niên tình nguyện, hỗ trợ thí sinh tại 31 Điểm thi về việc đi lại, ăn ở.

Các điểm thi trên địa bàn toàn tỉnh có học sinh gặp hoàn cảnh khó khăn đều đã có phương án hỗ trợ học sinh về mọi mặt để các em không vì khó khăn mà bỏ thi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục