Không khí đón Tết Đoan Ngọ của người dân tại Hong Kong

Tết Đoan Ngọ là dịp người dân Hong Kong (Trung Quốc) tưởng nhớ ông Khuất Nguyên, một vị quan, thi nhân nhà Chu thời Chiến Quốc, đồng thời tham dự những lễ hội truyền thống như đua thuyền rồng.
Không khí đón Tết Đoan Ngọ của người dân tại Hong Kong ảnh 1Cửa hàng bán vịt quay ở chợ Wanchai, Hong Kong. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Trong tâm thức người Việt, Tết Đoan Ngọ là tết diệt sâu bọ, tết nửa năm, còn đối với người dân Hong Kong (Trung Quốc), đây là ngày tưởng nhớ ông Khuất Nguyên, một vị quan, một thi nhân thời Chiến Quốc (từ thế kỷ 5 TCN đến thời Tần Thủy Hoàng thống nhất Trung Nguyên lập ra nhà Tần vào năm 221 TCN).

Khuất Nguyên là người học rộng, có trí nhớ tốt và có tài văn chương, giữ chức Tả Đồ cho Sở Hoài vương.Tương truyền ông là tác giả hai bài thơ nổi tiếng trong văn học cổ Trung Hoa là "Ly tao" và "Sở từ"  thể hiện tâm trạng buồn thảm khi đất nước suy vong.

Do can ngăn vua không được, bị vua đày đi Giang Nam, ở đó nghe được tin Sở Hoài Vương bị vua Tần lừa bắt và hãm hại, còn Dĩnh Đô thì bị quân Tần vây khốn, ông đã uất ức gieo mình xuống sông Mịch La tự vẫn vào ngày mùng 5 tháng 5 âm lịch năm 278 TCN.

Dân làng đã chèo thuyền ra sông để cứu Khuất Nguyên, nhưng không thành, để ngăn tôm cá rỉa xác ông, người dân đã ném rất nhiều bánh ú xuống sông cho cá ăn. Từ đó, ăn bánh ú và đua thuyền rồng là hai tập tục không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ.

Không khí đón Tết Đoan Ngọ của người dân tại Hong Kong ảnh 2Không khí mua sắm Tết Đoan Ngọ ở chợ Wanchai. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Mặc dù, có thể tìm thấy bánh ú trên thị trường Hong Kong vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên, vào dịp Tết Đoan Ngọ, bánh ú có ý vị và tầm quan trọng hơn hẳn.

Vào dịp này, các nhà hàng, khách sạn, siêu thị, cửa hàng tung ra nhiều loại bánh ú với đa dạng hương vị, từ loại cao cấp đến loại bình dân, từ dòng nhân chay như đậu xanh, đậu đỏ, nhân đậu hạt sen, đến nhân bánh mặn thì có thịt lợn, trứng muối, sò điệp, bào ngư, đóng trong những hộp quà tinh tế.

Về giá, mặt hàng bánh ú lá có giá phổ biến từ mức thấp nhất là 45.000 Việt Nam đồng lên đến 300.000 Việt Nam đồng/cái.

Tuy nhiên, một số cửa hàng chuyên bán các loại bánh ú lâu đời cho biết doanh số bán hàng không được như ý muốn.

Nguyên nhân được cho là do trước đây nhiều doanh nghiệp đặt mua bánh làm quà, tuy nhiên 3 năm trở lại đây, dịch bệnh khiến sức sống của nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng, khiến đơn hàng bánh ú sụt giảm.

Không khí đón Tết Đoan Ngọ của người dân tại Hong Kong ảnh 3Bánh ú được bày bán ở cửa hàng trên phố Jardines Bazaar thuộc khu Causeway Bay. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Ngoài ra, các siêu thị và nhà hàng trong những năm gần đây cũng tung ra thị trường nhiều loại bánh ú với nhiều hương vị khác nhau, điều này càng làm gia tăng sự cạnh tranh.

Mặt khác, chi phí làm bánh đã tăng lên rất nhiều. Trong thời kỳ dịch bệnh, nhiều loại nguyên liệu thô cũng tăng giá nhưng không hề giảm sau dịch bệnh.

[Tái hiện nghi lễ Tết Đoan Ngọ xưa tại Hoàng Thành Thăng Long]

Ngoài ra vào dịp gần Tết Đoan Ngọ cũng có lượng lớn bánh từ Đại lục xuất khẩu sang Hong Kong với nhiều nhãn hiệu và hương vị khác nhau.

Bên cạnh bánh ú thị thị trường trái cây những ngày này cũng sôi động hơn, các khu chợ đều bán các loại trái cây phong phú như dưa hấu, vải, mận... để phục vụ cho nhu cầu của người dân.

Không khí đón Tết Đoan Ngọ của người dân tại Hong Kong ảnh 4Không khí lễ hội đua thuyền rồng tại bãi biển Stanley của Hong Kong. (Ảnh: Mạc Luyện/Vietnam+)

Vào ngày lễ hội thuyền rồng ngày 5/5, có tới 8 quận ở Hong Kong tổ chức các cuộc đua thuyền rồng như ở Aberdeen, Stanley, Cheung Chau và Tai O và ở Sha Tin, Tai Po, Sai Kung và Tuen Mun.

Cuộc đua thuyền rồng ở Aberdeen có lịch sử hơn 100 năm và là nơi tổ chức các cuộc đua thuyền rồng sớm nhất ở Hong Kong.

Ngoài cuộc đua thuyền rồng vào ngày 22/6, cuộc đua thuyền rồng quốc tế Hong Kong sẽ được tổ chức vào ngày 24-25/7, quy tụ các đội từ các khu vực khác nhau đến tranh tài tại xứ Cảng Thơm./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục