Không khí lạnh dịch chuyển xuống phía Nam gây mưa to ở Nam Trung Bộ

Ngày 25/2, không khí lạnh đang có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, các khu vực từ Quảng Trị trở vào phía Nam có có mưa rào và dông rải rác, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá.
Không khí lạnh dịch chuyển xuống phía Nam gây mưa to ở Nam Trung Bộ ảnh 1(Ảnh minh họa: TTXVN)

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia nhận định ngày 25/2 không khí lạnh đang có xu hướng dịch chuyển xuống phía Nam, các khu vực Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to trong những ngày tới, mưa gia tăng hàng ngày, trọng tâm mưa ảnh hưởng tới Quảng Trị và phía Bắc Khánh Hòa.

Các khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nằm sâu trong vùng ảnh hưởng bởi không khí lạnh nên thời tiết chủ đạo là ít mây, không mưa, nhiều nơi có nắng. Tuy nhiên về đêm và sáng nhiều nơi trời tiếp tục rét.

Khu vực Nam Bộ có mưa nhỏ rải rác về chiều, các khu vực Cà Mau, Kiên Giang, Bạc Liêu và các khu vực lân cận mưa diễn ra cục bộ.

Trên biển, do ảnh hưởng của lưỡi áp cao lục địa có cường độ ổn định sau suy yếu chậm nên ngày 25/2, khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) và vùng biển ngoài khơi từ Bình Định đến Cà Mau có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực giữa Biển Đông, phía Tây của khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển phía Tây quần đảo Trường Sa) và vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động, sóng biển cao từ 2-4m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do gió mạnh trên biển cấp 2. 

Theo hướng dẫn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, trước tình hình gió mạnh, sóng lớn và mưa dông trên các vùng biển phía Nam, các cơ quan chức năng cần thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết diễn biến trên để chủ động phòng tránh, bảo đảm an toàn và có kế hoạch sản xuất phù hợp.

Đồng thời, các đơn vị duy trì thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có tình huống...

[Vùng núi Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì rét hại, có nơi dưới 0 độ C]

Dự báo các khu vực ngày và đêm 25/2, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng, gió nhẹ, trời rét đậm, có nơi rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 8-11 độ C, có nơi dưới 6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 16-19 độ C, có nơi 11-14 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3; trời rét đậm, vùng núi có nơi rét hại; vùng núi cao có khả năng xảy ra băng giá, sương muối. Nhiệt độ thấp nhất từ 7-10 độ C, vùng núi 3-6 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 17-20 độ C, vùng núi 14-17 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 9 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế phía Bắc không mưa, có nơi rét hại; phía Nam có mưa rải rác, gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3; trời rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất từ  phía Bắc 10-13 độ C, phía Nam 12-14 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 15-18 độ C, có nơi trên 18 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận phía Bắc có mưa rào và có nơi có dông, gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc trời lạnh; phía Nam chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ phía Bắc 18-21 độ C, phía Nam 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ phía Bắc 23-26 độ C, phía Nam 27-30 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ban ngày trời nắng, gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 15-18 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh; ngày nắng, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22-25 độ C, miền Đông có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục