Không khí lạnh mạnh tràn xuống, đỉnh Fansipan có khả năng xảy ra băng giá

Vào buổi đêm, nhiệt độ ở Lào Cai thấp nhất giảm xuống mức 12-14 độ C, vùng cao trong khoảng 8-10 độ C, thị xã Sa Pa dao động từ 5-7 độ C, với mức nhiệt này, đỉnh Fansipan có khả năng xảy ra băng giá.

Băng giá phủ trắng các cành cây trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)
Băng giá phủ trắng các cành cây trên đỉnh Fansipan. (Ảnh: Quốc Khánh/TTXVN)

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, sáng 1/3, không khí lạnh mạnh từ phía Bắc tiếp tục tràn xuống Lào Cai khiến nhiệt độ các địa phương đồng loạt giảm sâu.

Ở các địa bàn vùng thấp, trời đang dần chuyển rét đậm, vùng núi cao rét hại nặng.

Hiện, ghi nhận ở vùng thấp Lào Cai có mưa nhỏ vài nơi, vùng núi có mưa, mưa nhỏ rải rác; gió Nam cấp 2-3. Trời rét đậm. Vùng cao rét hại, vùng núi cao rét hại nặng.

Dự báo, vào buổi đêm, nhiệt độ thấp nhất giảm xuống mức 12-14 độ C, vùng cao trong khoảng 8-10 độ C, thị xã Sa Pa dao động từ 5-7 độ C.

Với mức nhiệt này, đỉnh Fansipan có khả năng xảy ra băng giá.

Dự báo, đến ngày 2/3, nhiệt độ ở Lào Cai vẫn trong tình trạng giảm thấp.

Trước những diễn biến bất lợi của thời tiết, các cơ quan chức năng đã khuyến cáo người dân trong toàn tỉnh, nhất là các huyện miền núi cần áp dụng mọi biện pháp hữu hiệu nhất phòng, chống rét cho người, cây trồng, vật nuôi.

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho học sinh đến lớp, các trường học ở Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp ứng phó tránh gió lùa, đủ ánh sáng và giữ ấm cho học sinh.

Đặc biệt, các trường học vùng cao hạn chế cho học sinh ra ngoài trời.

Các trường có học sinh nội trú, bán trú, ở trưa tại trường thường xuyên kiểm tra phòng ở, đóng kín cửa, có biện pháp chống gió lùa; bố trí đầy đủ chăn màn, xốp trải nền; phục vụ bữa ăn, nước uống ấm nóng, đảm bảo đủ dinh dưỡng cho học sinh.

Các địa phương đã vận động người dân dự trữ nguồn thức ăn, củng cố chuồng trại, che chắn giữ ấm, phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản; triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn an toàn cho sản xuất lúa, rau màu và cây trồng khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục