Không quân Ấn Độ-Trung Quốc có khả năng lập đường dây nóng

Ấn Độ và Trung Quốc cần có một đường dây nóng trực tiếp giữa hai lực lượng không quân vì các vấn đề liên quan tới máy bay chiến đấu có thể leo thang tình hình rất nhanh chóng và dẫn tới xung đột lớn.
Không quân Ấn Độ-Trung Quốc có khả năng lập đường dây nóng ảnh 1Đường dây nóng nhiều khả năng sẽ được thiết lập để ngăn chặn bất kỳ sự leo thang nào của các vấn đề giữa hai lực lượng ở biên giới. (Nguồn: indiatoday.in)

Các nguồn tin Chính phủ Ấn Độ tiết lộ với hãng thông tấn ANI rằng nước này và Trung Quốc nhiều khả năng thiết lập đường dây nóng giữa các lực lượng không quân nhằm ngăn chặn nguy cơ leo thang tình hình và để trực tiếp thảo luận các vấn đề về biên giới chung.

Nguồn tin tiết lộ: "Vấn đề lập đường dây nóng trực tiếp giữa không quân Trung Quốc và Ấn Độ đã được đưa ra thảo luận trong cuộc đàm phán ở điểm họp biên giới Chushul-Moldo hồi tuần trước."

Cơ cấu và cấp độ để thiết lập đường dây nóng nhiều khả năng sẽ được đưa ra thảo luận trong các cuộc gặp trong tương lai giữa hai nước ở cấp quân sự.

[Ấn Độ, Trung Quốc có khả năng nối lại vòng đàm phán thứ 16 về LAC]

Theo đánh giá của các nguồn tin trên, cần có một đường dây nóng trực tiếp giữa hai lực lượng không quân vì các vấn đề liên quan tới máy bay chiến đấu có thể leo thang tình hình rất nhanh chóng và có thể dẫn tới một cuộc xung đột lớn.

Các cuộc thảo luận về vấn đề này diễn ra trong bối cảnh không quân Trung Quốc gần đây tiến hành các hoạt động ở Đông Ladakh – nơi họ thường xuyên vi phạm Biện pháp xây dựng lòng tin./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục