Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sắp có nắng nóng trên diện rộng

Từ ngày 29/5, nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt, trên 38 độ C.
Khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ sắp có nắng nóng trên diện rộng ảnh 1Người dân tìm mọi cách tránh nắng khi tham gia giao thông. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây đang mở rộng dần về phía Đông Nam nên ngày 28/5, ở khu vực Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 35-37 độ C.

Từ ngày 29/5, nắng nóng sẽ xảy ra trên diện rộng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ C, có nơi nắng nóng gay gắt, trên 38 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 45-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C là từ 12-17 giờ.

[Từ 26/5-4/6, các khu vực trên cả nước ngày nắng nóng, đêm mưa dông]

Khu vực Hà Nội, ngày 28/5 có nắng nóng cục bộ với nhiệt độ cao nhất 34-35 độ C. Từ ngày 29/5 có nắng nóng diện rộng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 38 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 50-60%. Thời gian là từ 12-17 giờ, nhiệt độ là trên 35 độ C. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6/2021. Cảnh báo mức độ rủi ro thiên tai do nắng nóng: cấp 1.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo để phòng chống các tác hại của nắng nóng, người dân không nên làm việc quá lâu, đi lại hoặc chơi thể thao trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Sau mỗi một giờ làm việc ngoài trời nắng nóng hoặc trong hầm lò, nhà máy, người lao động nên nghỉ giải lao khoảng 15 phút; luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, đi lại, làm việc ngoài trời nắng như: quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính… (nên dùng áo cotton dài tay giúp hấp thụ mồ hôi của cơ thể trong khi vẫn giữ cơ thể được mát mẻ và nên mặc quần áo sáng màu để cơ thể hấp thụ nhiệt ít nhất).

Người dân cần mang theo đủ nước uống trước khi ra ngoài trời trong thời tiết nắng nóng để bù nước kịp thời. Trẻ em và người cao tuổi trong những ngày nắng nóng cần hạn chế ra nắng đến mức tối đa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục