Kinh hoang 150 nguoi tu vong do set danh khi troi mua tai An Do hinh anh 1Ước tính, mỗi năm tại Ấn Độ có khoảng 3.000 người thiệt mạng do sét đánh. (Nguồn: Getty Images)

Trong vòng 2 tháng qua đã có 150 người tử vong do sét đánh dưới trời mưa tại bang Madhya Pradesh, miền Trung Ấn Độ.

Đây là số liệu mới nhất được Hội đồng Củng cố hệ thống giám sát ứng phó khí hậu (CROPC), một tổ chức tư nhân theo dõi các vụ tai nạn do sét đánh, công bố ngày 26/10.

Theo số liệu trên, từ tháng Tám đến tháng Chín vừa qua, hơn 625.000 tia sét đánh đã được ghi nhận xảy ra khắp bang Madhya Pradesh.

[Ấn Độ: Sét đánh khiến hơn 30 người tử vong, nhiều người bị thương]

Nhật báo tiếng Anh Times of India dẫn lời Phó Giám đốc Cơ quan Quản lý thiên tai bang Madhya Pradesh Saurabh Singh cho biết các lực lượng chức năng đang lập kế hoạch phát động một chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của người dân về các biện pháp an toàn khi xảy ra sấm sét nhằm giảm số người thiệt mạng do sét đánh; đồng thời yêu cầu lắp đặt các cột thu lôi tại toàn bộ các tòa nhà chính phủ, bệnh viện, trường học.

Ước tính, mỗi năm tại Ấn Độ có khoảng 3.000 người thiệt mạng do sét đánh, tuyệt đại đa số (96%) trong số này xảy ra ở vùng nông thôn.

Hơn 70% số trường hợp tử vong là do người dân đứng trú mưa dưới cây./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)