Kinh te Trung Quoc trong 2018 tang truong thap nhat 28 nam qua hinh anh 1Công nhân đóng gói hàng hóa tại một công ty chuyển phát ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 21/1, Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc công bố số liệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc năm 2018 tăng trưởng 6,6%, cao hơn mức mục tiêu khoảng 6,5% đề ra.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng trên giảm so với mức 6,8% trong năm 2017 và là mức tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong 28 năm qua, trong bối cảnh nhu cầu nội địa giảm sút và áp lực thuế quan của Mỹ gia tăng.

Cũng theo cơ quan trên, trong quý 4/2018, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới ghi nhận mức tăng trưởng 6,4%, giảm 0,1% so với quý ba.

[Kinh tế Trung Quốc bắt đầu "ngấm đòn" chiến tranh thương mại]

Trước đó, phát biểu trên truyền hình, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này đã đạt được các mục tiêu kinh tế then chốt trong năm 2018, và sẽ tìm kiếm một sự khởi đầu mạnh mẽ cho nền kinh tế trong quý 1/2019 nhằm tạo thuận lợi cho việc đạt được các mục tiêu trong năm nay.

Trong năm 2018 Trung Quốc tiến hành một loạt điều chỉnh cấu trúc dài hạn trong kế hoạch đưa nền kinh tế phát triển theo hướng bền vững hơn. Trong khi đó, cuộc chiến thương mại với Mỹ khiến triển vọng kinh tế ngắn hạn của Trung Quốc thêm bất ổn.

Theo các số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng cuối năm 2018 đạt hơn 221 tỷ USD, giảm 4,4% so với cùng kỳ năm 2017 và là mức giảm lớn nhất trong hai năm qua./.
Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)