Kinh vien vong khong gian manh nhat the gioi duoc phong len vu tru hinh anh 1Kính thiên văn không gian lớn nhất thế giới James Webb được thử nghiệm tại Trung tâm vũ trụ Johnson của NASA ở Houston, Texas (Mỹ), ngày 16/5/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin AFP của Pháp, tối 25/12 (giờ Việt Nam), kính viễn vọng không gian mạnh nhất thế giới đã được phóng lên vũ trụ.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đã thực hiện sứ mệnh này với tên lửa Ariane 5 đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp, mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành thiên văn học thế giới.

Các nhà khoa học muốn sử dụng chiếc kính thiên văn này để "nhìn lại" lịch sử 13,5 tỷ năm vũ trụ, lần đầu quan sát các ngôi sao, các hệ thiên hà đầu tiên được lập, vài trăm triệu năm vụ nổ Big Bang. Một khía cạnh khám phá khác là tìm kiếm cả sự sống ngoài không gian.

[Kính thiên văn khổng lồ James Webb sẵn sàng vào không gian]

Hồi tháng Ba, các nhà khoa học Nga đã thả một trong những kính viễn vọng lớn nhất thế giới xuống hồ Baikal để quan sát vũ trụ cũng như làm sáng tỏ bản chất của vật chất tối.

Kính gồm 192 module quang học độc lập, được đặt ở độ sâu từ 750-1.300m dưới mặt nước, cách bờ hồ khoảng 4km và là một trong ba thiết bị thăm dò neutrino lớn nhất thế giới./.

Kinh vien vong khong gian manh nhat the gioi duoc phong len vu tru hinh anh 2Tên lửa Ariane 5 đưa kính viễn vọng không gian James Webb lên vũ trụ từ sân bay vũ trụ ở Guiana của Pháp. (Nguồn: cnn.com)
(TTXVN/Vietnam+)