Kon Tum: Hơn 25 tấn cá nuôi lồng bè ở lòng hồ thuỷ điện Ialy bị chết

Theo báo cáo, tính đến chiều 20/6, tổng lượng cá nuôi lồng bị chết ở lòng hồ thủy điện Ialy tại xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (Kon Tum) là hơn 25 tấn, thiệt hại hàng tỷ đồng.

Người dân vớt cá chết từ các lồng nuôi. (Ảnh: TTXVN phát)
Người dân vớt cá chết từ các lồng nuôi. (Ảnh: TTXVN phát)

Chiều 20/6, Ủy ban Nhân dân xã Ya Ly, huyện Sa Thầy (tỉnh Kon Tum) đã có báo cáo tình hình cá nuôi lồng bị chết tại lòng hồ thủy điện Ialy với tổng lượng cá chết là hơn 25 tấn, thiệt hại khoảng 3,8 tỷ đồng.

Cụ thể, toàn bộ số cá trên được nuôi tại 20 lồng thuộc bốn hộ dân sinh sống tại làng Chờ, xã Ya Ly. Số cá này người dân tự đầu tư nuôi và có một mô hình do Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Sa Thầy triển khai.

Thời gian thả giống từ tháng 7-12/2023.

Theo nhận định của Ủy ban Nhân dân xã Ya Ly, nguyên nhân dẫn đến tình trạng cá nuôi trong lồng bè của người dân bị chết do mực nước lòng hồ xuống nhanh cộng với việc trời có mưa lớn khiến nước bị đục, cá bị sóc nước, thiếu oxy và ngợp nước.

Sau khi nhận được thông tin, Ủy ban Nhân dân xã Ya Ly đã kịp thời báo cáo tình hình thiệt hại của các hộ dân về Thường trực Huyện ủy, Ủy ban Nhân dân huyện Sa Thầy và phối hợp cơ quan chuyên môn của huyện xuống kiểm tra tình hình, đánh giá sơ bộ thiệt hại.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân xã đã kịp thời huy động các lực lượng, cán bộ, công chức và nhân dân hỗ trợ các hộ dân vớt cá, vận chuyển và hỗ trợ đi bán lẻ để giảm bớt thiệt hại cho các hộ dân. Qua đó, Phòng Nông nghiệp và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện hỗ trợ ba chuyến xe để vận chuyển cá đi tiêu thụ.

Tính đến 15h ngày 20/6, đã tiêu thụ được khoảng 5 tấn cá cho các hộ dân trong huyện, số lượng còn lại các hộ bảo quản và tiếp tục chở đi các nơi tiêu thụ, số cá bị ươn, lực lượng chức năng hướng dẫn, hỗ trợ các hộ gia đình bán để ủ phân cá.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kon Tum đã lấy mẫu nước để xác định nguyên nhân chính xác dẫn đến cá chết. Cùng đó, đại diện lãnh đạo Công ty Thủy điện Ialy đã đến nắm tình hình, phối hợp xác định nguyên nhân.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Sa Thầy cũng đã đến động viên, thăm hỏi các hộ dân; đồng thời, chỉ đạo Ủy ban nhân dân xã phối hợp các cơ quan chuyên môn tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ cho các hộ gia đình./.

ca chet_ho thuy dien ialy 2.jpg
Ủy ban Nhân dân xã Ya Ly hỗ trợ người dân đưa cá đi tiêu thụ. (Ảnh: TTXVN phát)
(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục