Kon Tum: Thống nhất cho 12 thí sinh thi lại môn tiếng Anh

Đối với các thí sinh có liên quan đến vụ việc, hủy kết quả thi và tổ chức cho các thí sinh này thi đợt 2 đối với môn tiếng Anh (dự kiến vào đầu tháng 8/2023) bằng đề dự bị.
Kon Tum: Thống nhất cho 12 thí sinh thi lại môn tiếng Anh ảnh 1(Ảnh minh họa: Thanh Tùng/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Kon Tum (số 4596-CV/VPTU, ngày 7/6/2023) về việc xác minh, điều tra thông tin và xử lý nghiêm việc để lộ đề thi trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Ban Cán sự Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo kết quả trên về Thường trực Tỉnh ủy (số 464-BC/BCSĐ ngày 22/6).

Theo báo cáo số 464-BC/BCSĐ, sau khi có thông tin lộ đề thi môn tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Công an tỉnh làm việc với các cá nhân có liên quan.

Kết quả xác minh cho thấy giáo viên được giao ra đề đã bất cẩn trong bảo quản dự thảo đề. Ban ra đề còn thiếu chặt chẽ trong hướng dẫn xử lý bản thảo đề. Học sinh đã chụp bản dự thảo đề và chuyển cho bạn học trong nhóm kín.

Nghi vấn lộ đề được lan truyền trong các nhóm kín của học sinh sau buổi thi tiếng Anh (môn chung) là bản thảo của đề thi, không phải đề thi chính thức.

Đồng thời, đề thi của Kỳ thi tuyển sinh đầu cấp khối Trung học Phổ thông không thuộc danh mục bí mật Nhà nước trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.

[Vụ lộ đề thi lớp 10 tại Kon Tum: Xác định 12 học sinh liên quan]

Theo kết quả xác minh của Công an tỉnh (số 703/BC-CAT-ANCTNB, ngày 13/6/2023), kết quả điều tra xác định có 12 học sinh liên quan đến vụ việc.

Trên cơ sở báo cáo của Công an tỉnh và báo cáo phân tích phổ điểm môn thi tiếng Anh (môn chung) của Sở Giáo dục và Đào tạo, đánh giá việc lộ bản thảo đề thi môn tiếng Anh (môn chung) trong phạm vi hẹp, không ảnh hưởng lớn đến kết quả kỳ thi.

Phạm vi ảnh hưởng của việc lộ bản thảo đề thi môn tiếng Anh (môn chung) là rất nhỏ so với quy mô của kỳ thi trên toàn tỉnh. Đồng thời, kết quả thi môn tiếng Anh trên địa bàn toàn tỉnh không có sự bất thường so với Kỳ thi tuyển sinh năm học 2022-2023.

Nhằm đảm bảo tính thực tiễn, đồng thời đảm bảo công bằng cho tất cả các thí sinh dự thi, sự quan tâm của cha mẹ học sinh và ổn định dư luận xã hội, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đề xuất phương án xử lý là giữ nguyên phương án xét tuyển sinh đối với các thí sinh không liên quan đến vụ việc lộ bản thảo đề thi.

Đối với các thí sinh có liên quan đến vụ việc, hủy kết quả thi và tổ chức cho các thí sinh này thi đợt 2 đối với môn tiếng Anh (dự kiến vào đầu tháng 8/2023) bằng đề dự bị.

Về xét tuyển sinh đối với các thí sinh này, sử dụng kết quả thi đợt đầu của môn Toán, Ngữ văn; kết quả thi đợt 2 của môn tiếng Anh cùng với điểm rèn luyện, học tập 4 năm cấp Trung học cơ sở của thí sinh để xét tuyển.

Phương án trên phù hợp với Quy chế và Kế hoạch tuyển sinh đã được phê duyệt tuyển sinh; đảm bảo công bằng cho thí sinh, không gây xáo trộn và không phát sinh kỳ thi thứ 2, không gây lãng phí về nhân lực, chi phí cho cha mẹ học sinh, ngân sách địa phương và phù hợp với nguyện vọng của cha mẹ học sinh, phù hợp với quy định tại các Văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo về công tác tuyển sinh.

Trước sự việc trên, Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh Kon Tum đã cơ bản thống nhất với phương án đề xuất xử lý của Sở Giáo dục và Đào tạo.

Riêng đối với phương án tổ chức thi lại môn tiếng Anh cho 12 em học sinh có liên quan, Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh sẽ lãnh đạo Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tính toán lại cho phù hợp; Sở Giáo dục và Đào tạo triển khai thực hiện theo quy định và chịu trách nhiệm.

Đồng thời, giao Sở Giáo dục và Đào tạo tiến hành kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân có liên quan trong quá trình ra đề thi và để lộ dự thảo đề thi môn tiếng Anh theo quy định; báo cáo kết quả về Ủy ban Nhân dân tỉnh.

Hiện Ban cán sự Đảng Ủy ban Nhân dân tỉnh đang đợi Thường trực Tỉnh ủy xem xét, chỉ đạo vụ việc.

Trước đó TTXVN đưa tin, vào tối 2/6, kết thúc môn thi tiếng Anh tại Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Kon Tum, trên mạng xã hội Zalo, Facebook có dư luận lộ đề môn tiếng Anh kèm theo bản chụp nội dung gần giống đề thi trên.

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2023-2024 được tổ chức từ ngày 1- 4/6, toàn tỉnh Kon Tum có 6.659 thí sinh đăng ký dự thi tại 25 điểm thi, chỉ tiêu tuyển 5.594 học sinh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục