Kuwait cung Saudi Arabia tim giai phap cho cuoc khung hoang vung Vinh hinh anh 1Toàn cảnh thành phố công nghiệp Ras Laffan, nơi đặt các cơ sở sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng (LNG) của Qatar. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 19/12, truyền thông Trung Đông dẫn thông báo của Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Kuwait Sabah Al-Khalid Al-Hamad Al-Sabah cho hay, các cuộc thảo luận giữa nước này và Saudi Arabia nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng vùng Vịnh đang diễn ra.

Theo hãng thông tấn Anadolu (Thổ Nhĩ Kỳ), phát biểu trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Hà Lan Steve Block ở Kuwait, ông Al-Sabah cho biết: “Saudi Arabia là nước anh em quan trọng và chúng tôi duy trì liên lạc với họ ở mọi nơi mọi lúc về tất cả các vấn đề.”

Trước đó vài ngày, Ngoại trưởng Qatar Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani bày tỏ tin tưởng Kuwait và các nước khác trong khu vực sẽ giúp giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh.

[Kuwait hy vọng cơ hội chấm dứt khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh]

Kể từ năm ngoái, Kuwait đã đóng vai trò trung gian dàn xếp nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng “tồi tệ nhất” trong lịch sử vùng Vịnh. Tuy nhiên, những nỗ lực của nước này cho đến nay chưa thu được kết quả cụ thể nào.

Saudi Arabia, Ai Cập, UAE và Bahrain áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế, cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với Qatar với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực. Động thái này đã dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa các nước vùng Vịnh./.
(Vietnam+)