Kuwait hy vong co hoi cham dut khung hoang ngoai giao vung Vinh hinh anh 1Thứ Trưởng Ngoại giao Kuwait Khalid al-Jarallah. (Nguồn: arabtimesonline)

Hội nghị thượng đỉnh Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) dự kiến diễn ra tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia có thể là cơ hội để chấm dứt sự rạn nứt trong nội bộ khối. Đây là tuyên bố của Thứ Trưởng Ngoại giao Kuwait Khalid al-Jarallah đưa ra ngày 18/11.

Hãng thông tấn KUNA của Kuwait dẫn lời Thứ trưởng al-Jarallah bày tỏ lạc quan rằng hội nghị thượng đỉnh năm nay sẽ chứng kiến sự tham gia của đại diện cấp cao của tất cả các nước thành viên. Quan chức ngoại giao Kuwait nhận định sự kiện này "là một tia hy vọng phục hồi những nỗ lực giải quyết tranh cãi kéo dài ở vùng Vịnh."

Tại hội nghị thưởng đỉnh diễn ra tại Kuwait hồi năm ngoái, Saudi Arabia, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và Bahrain cử các Bộ trưởng và Phó Thủ tướng tham dự thay vì người đứng đầu nhà nước.

[Iran chỉ trích nước ngoài can thiệp vào vấn đề nội bộ của Qatar]


Từ tháng 6/2017, các nước trên cùng với Ai Cập, quốc gia không phải thành viên GCC, đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Qatar, cắt đứt quan hệ ngoại giao và thương mại với nước thành viên GCC này với cáo buộc Doha ủng hộ các nhóm khủng bố trong khu vực và can thiệp vào công việc nội bộ của các nước trên, dẫn tới cuộc khủng hoảng ngoại giao chưa từng có giữa các nước vùng Vịnh.

Doha bác bỏ các cáo buộc và cho rằng các nước trên muốn xâm phạm chủ quyền của Qatar.

Nhiều nỗ lực ngoại giao đã được thúc đẩy, nhưng cho đến nay chưa mang lại kết quả. Ngày 11/6 vừa qua, Chính phủ Qatar thông báo nước này đã kiện UAE lên Tòa án hình sự quốc tế (ICJ)./.
Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)