Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ quyết định kỳ thi năm nay sẽ giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp; thời gian làm bài sẽ đảm bảo đánh giá năng lực học sinh ở các môn thành phần.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp ảnh 1Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)

Chiều 27/4, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với một số bộ, ngành Trung ương, tiếp tục bàn phương án tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 và phương hướng tổ chức xét tuyển đại học trong tình hình dịch COVID-19 hiện nay.

Tại cuộc họp, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tư pháp, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và các chuyên gia giáo dục tiếp tục họp bàn, cho ý kiến về phương án tổ chức “Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông 2020” và phương hướng tổ chức xét tuyển đại học.

Đại diện Hiệp hội các trường Đại học, cao đẳng Việt Nam khẳng định với cách thức tổ chức và đề thi do Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm nhiệm, kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2020 là một trong những căn cứ quan trọng để phần lớn các trường sử dụng xét tuyển.

Trên tinh thần tự chủ đại học tuyển sinh, các trường đại học mong muốn kỳ thi diễn ra trung thực, khách quan, đánh giá công bằng năng lực của các thí sinh như những năm trước.

Các trường đại học cũng thống nhất chỉ lấy một đầu điểm của bài thi tổ hợp. Đây là giải pháp căn bản để chống học lệch, học tủ. Tuy nhiên, với tình hình dịch COVID-19 hiện nay, các trường mong muốn kỳ thi năm 2020 vẫn giữ nguyên 3 đầu điểm.

Đồng quan điểm, đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương cho biết dư luận xã hội băn khoăn vấn đề đầu điểm các môn thi. Học sinh đã định hướng học ôn từ đầu năm học theo các môn; đặc biệt, trong thời gian tự học ở nhà do dịch COVID-19, các em vẫn ôn thi theo hướng những năm trước. Mong muốn của các phụ huynh và học sinh là Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức kỳ thi trung thực, khách quan, đảm bảo đánh giá đúng chất lượng học sinh.

[Hạn chế xáo trộn trong xét tuyển đại học để ổn định tâm lý học sinh]

Cũng theo đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, dư luận xã hội hoan nghênh việc công bố kết quả thi, phổ điểm thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông (toàn quốc và từng tỉnh) được công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông, kết quả điểm trung bình môn học, điểm trung bình chung cả năm các năm học lớp 10, lớp 11, lớp 12 của thí sinh được Sở Giáo dục và Đào tạo công bố trên hệ thống phần mềm tra cứu do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý; đảm bảo kết quả thi trung thực, khách quan.

Tiếp thu các ý kiến đóng góp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ quyết định kỳ thi năm nay sẽ giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp; thời gian làm bài sẽ đảm bảo đánh giá năng lực học sinh ở các môn thành phần. Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông được tổ chức ngắn gọn trong vòng hai ngày.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Giữ nguyên 3 đầu điểm đối với bài thi tổ hợp ảnh 2Học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng, thành phố Ninh Bình trong ngày đầu đi học trở lại. (Ảnh: Thùy Dung/TTXVN)

Đề thi vẫn có sự phân hóa chất lượng học sinh theo các mức từ trung bình đến xuất sắc; độ chênh lệch điểm ở mức 0,25 điểm. Tuy nhiên, đề thi sẽ giảm bớt câu hỏi khó, có tính chất đánh đố mà trước đây được sử dụng nhằm phục vụ tuyển sinh cho một số ít các trường đại học top đầu cả nước.

Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến, khẩn trương ban hành quy chế thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong đầu tháng 5/2020; đồng thời ban hành đề thi tham khảo để học sinh và phụ huynh yên tâm.

Trên tinh thần tổ chức kỳ thi an toàn, trung thực, chất lượng, không quá phức tạp, Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo không chỉ đảm bảo thuận lợi cho công tác xét tuyển mà còn đảm bảo cho công tác ôn thi, học tập của học sinh và nhà trường; để người dân yên tâm, đời sống xã hội ít bị xáo trộn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục