Kỳ tích cứu sống thai phụ vỡ tử cung ở tuần thứ 26 đặc biệt hi hữu

Bệnh nhân V.T.A.H (sinh năm 1987, ở Hà Nam) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều, nghi vỡ tử cung, thai nhi khi đó mới được 26 tuần.
Kỳ tích cứu sống thai phụ vỡ tử cung ở tuần thứ 26 đặc biệt hi hữu ảnh 1Ngày 8/8, sản phụ sinh bé gái nặng 2,8kg trong niềm vui của các y bác sỹ và gia đình. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phó giáo sư Trần Danh Cường-Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay các bác sỹ của bệnh viện vừa điều trị thành công một trường hợp sản phụ đặc biệt hi hữu khi bị vỡ tử cung ở tuần thứ 26.

Ngày 8/8, sản phụ sinh bé gái nặng 2,8kg, chào đời ở tuần thai thứ 38, khỏe mạnh.

Phó giáo sư Cường cho hay trước đó, vào ngày 2/6, bệnh nhân V.T.A.H (sinh năm 1987, ở Hà Nam) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, chảy máu nhiều, nghi vỡ tử cung, thai nhi khi đó mới được 26 tuần.

[Thai phụ mang khối u buồng trứng xoắn có kích thước hơn 30cm]

Điều đặc biệt hi hữu ở thai phụ này là bệnh nhân vỡ tử cung, chảy máu ồ ạt nhưng thai nhi vẫn trong tử cung, nhau thai không bong. Đây là điều cực kỳ may mắn cho sản phụ bởi thông thường khi vỡ tử cung, khối thau và nhau thai sẽ bị đẩy ra ngoài.

Qua thăm khám, các bác sỹ thấy sản phụ với vết rách tử cung dài khoảng 5cm. Các bác sĩ quyết định khẩn trương mở ổ bụng, hút sạch máu và dịch trong ổ bụng, sau đó khâu phục hồi vết rách tử cung để giữ em bé trong bụng mẹ, với mục tiêu đặt ra giữ được em bé trong từng ngày, từng tuần.

Ngay sau khi vá tử cung, bệnh nhân được các bác sỹ điều trị nội khoa, truyền thuốc làm giảm các cơ co tử cung và được theo dõi đặc biệt, mọi chỉ số được các y bác sỹ ghi chép chặt chẽ từng ngày.

May mắn, thai phụ đáp ứng điều trị tốt, không xuất hiện cơn co tử cung, theo dõi thai nhi vẫn phát triển ổn định mỗi ngày.

"Thai ở tuần thứ 26 khả năng sống thấp. Nếu kỳ tích có đến, em bé vượt qua cũng sẽ để lại nhiều di chứng, khi mà hệ thống thần kinh chưa phát triển toàn diện. Chúng tôi sợ nhất là xuất hiện cơn co bất ngờ trong buổi tối, tử cung có thể vỡ lại, bị vỡ ối, em bé rơi ra ngoài thì sẽ không còn cơ hội. Vì vậy, mọi chỉ số được ghi chép chặt chẽ, bác sĩ theo dõi chặt ca bệnh", Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho hay.

Bác sỹ Cường chia sẻ thêm một thai nhi mỗi ngày ở trong bụng mẹ sẽ tăng cơ hội sống lên 3%. Vì vậy, các bác sỹ ban đầu đặt ra mục tiêu cố gắng đạt 32 tuần với thai phụ là đã lý tưởng, bởi em bé sẽ hoàn toàn được sinh ra bình an khi ở tuần thai này. Tuy nhiên, điều kỳ diệu đã xảy ra khi em bé được giữ tới tuần thứ 38.

Kết quả vượt ngoài mong đợi, sau 12 tuần điều trị đặc biệt, bác sĩ đánh giá nguy cơ và quyết định mổ thai chủ động đưa em bé ra ngoài. Gia đình thai phụ thở phào sau hơn 2 tháng thấp thỏm.

Kỳ tích cứu sống thai phụ vỡ tử cung ở tuần thứ 26 đặc biệt hi hữu ảnh 2Em bé chào đời ở tuần thai thứ 38, khỏe mạnh. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Đây là lần đầu tiên bệnh viện tiếp nhận và điều trị thành công một trường hợp vỡ tử cung ở tuổi thai khá nhỏ và được duy trì bảo tồn tiếp tục nuôi thai đến 38 tuần - tương đương một cuộc chuyển dạ bình bình thường.

“Thực tế, các ca vỡ, rách tử cung thường để lại hậu quả rất nặng nề, khiến thai nhi tử vong hoặc bị vỡ ối, thai nhi bị tuột ra ngoài khi quá non tháng, rau thai bong... không có cơ hội cứu em bé. Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời làm nghề gần 40 năm của tôi, chúng tôi thực hiện ca vá tử cung, bảo đảm an toàn cho em bé trong bụng mẹ," Phó giáo sư Cường chia sẻ.

Bệnh nhân V.T.A.H làm công nhân ở Hà Nam, hiếm muộn con nhiều năm nay. Vào tháng 3/2021, bệnh nhân được các bác sỹ mổ lấy 2 u xơ tử cung kích thước lớn tầm 6-7cm. Ngay sau đó, bệnh nhân đi thụ tinh ống nghiệm. Khi mang thai đến tuần 26, vết sẹo mổ u xơ tử cung bất ngờ bị rách, khiến bệnh nhân lo lắng và tuyệt vọng, nghĩ rằng em bé đã không còn cơ hội.

Đặc biệt sau ca mổ đẻ này, thai phụ vẫn có thể sinh con bình thường sau đó. Các bác sĩ sau phẫu thuật đã vá tử cung cho bệnh nhân và đánh giá tử cung liền tốt, lành lặn hoàn toàn.

Hai mẹ con sản phụ sẽ được xuất viện trong vài ngày tới.

Phó giáo sư Trần Danh Cường nói về kỳ tích cứu sống sản phụ:

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục