Thai phu mang khoi u buong trung xoan co kich thuoc hon 30cm hinh anh 1Bác sỹ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Các bác sỹ Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ vừa phẫu thuật tách bỏ thành công khối u lớn tương đương thai 7 tháng cho sản phụ đang mang thai tuần thứ 14 đồng thời vẫn giữ được thai an toàn.

Cụ thể, ngày 27/7, Khoa Phụ ngoại, phụ nội tiết (Bệnh viện Sản nhi tỉnh Phú Thọ) tiếp nhận người bệnh P.T.N (sinh năm 1992) trú tại Huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La nhập viện trong tình trạng đau bụng nhiều vùng hạ vị, bụng chướng căng, vật vã, kích thích.

Bệnh nhân N. đồng thời đang mang thai được 13 tuần 4 ngày, đe dọa sẩy thai.

[Người phụ nữ mang khối u buồng trứng “siêu khổng lồ” nặng 13kg]

Qua khám lâm sàng các bác sỹ sờ thấy có khối u chiếm gần hết ổ bụng, mềm và không rõ ranh giới. Người bệnh N. được chỉ định khám cận lâm sàng và làm các xét nghiệm cần thiết.

Trên hình ảnh siêu âm cho thấy hai bên buồng trứng đều có khối u. Đặc biệt, buồng trứng bên trái có khối u xoắn, kích thước to choán gần hết ổ bụng, dịch bên trong đồng nhất, khối này lớn đè đẩy các tạng xung quanh. Khối u buồng trứng phải có kích thước nhỏ hơn.

Sau khi hội chẩn kỹ lưỡng, các bác sỹ quyết định mổ nội soi cấp cứu ngay trong đêm để loại bỏ khối u, cứu thai nhi. Ngay lập tức, người nhà bệnh nhân N được giải thích tình trạng bệnh và ekip phẫu thuật được huy động, chuyển người bệnh vào phòng mổ.

Bác sỹ Nguyễn Tiến Công, Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi, đã phẫu thuật nội soi cấp cứu cho người bệnh, lấy được khối u buồng trứng trái xoắn có kích thước 30x35cm (tương đương thai 7 tháng tuổi) và khối u buồng trứng phải có kích thước 3x4cm. Ekip phẫu thuật cũng đã hút từ khối u buồng trứng trái ra được 4,5 lít dịch dạng thanh dịch. Cả 2 khối u đều có dạng thanh dịch.

Được biết, trước đó bệnh nhân N. đã có tiền sử kinh nguyệt không đều và phát hiện khối u buồng trứng từ tháng 12/2021, tuy nhiên chưa can thiệp để xử lý. Khi xuất hiện triệu chứng đau bụng nhiều, chị được gia đình đưa đến khám và nhập viện tại một Trung tâm y tế huyện. Tại đây, các bác sỹ siêu âm thấy có khối u to bất thường nên đã chuyển bệnh nhân xuống Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ tiếp tục điều trị.

Theo bác sỹ Nguyễn Tiến Công, trường hợp sản phụ N. tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khi mang trong mình khối u lớn, chèn ép lên nhiều tạng trong cơ thể. Nếu không phẫu thuật kịp thời, khối u có thể bị xoắn nặng hơn, dẫn đến hoại tử buồng trứng, vỡ u nang buồng trứng, sảy thai, nguy hiểm tới tính mạng cả sản phụ và thai nhi. Quá trình phẫu thuật nội soi bóc tách khối u cần phải hết sức cẩn trọng, nếu không có thể khiến sảy thai trong quá trình phẫu thuật, kèm theo đó là tình trạng mất máu, nhiễm khuẩn.

Thai phu mang khoi u buong trung xoan co kich thuoc hon 30cm hinh anh 2Khối u của bệnh nhân được các bác sỹ lấy ra sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Sau hơn 1,5 giờ, ca mổ đã thành công tốt đẹp, bảo tồn được thai nhi và sức khỏe sản phụ ổn định.

Sau 5 ngày điều trị tình trạng sức khỏe của sản phụ N. và thai nhi phát triển tốt, đi lại bình thường và đã được xuất viện.

Bác sỹ Công cũng khuyến cáo u xoắn buồng trứng là một loại biến chứng nguy hiểm nhưng không có bất cứ biện pháp phòng ngừa nào triệt để. Đối với phụ nữ nói chung nên thường xuyên đi thăm khám định kỳ, để tâm đến những biểu hiện đau bất thường của cơ thể. Đặc biệt, với những trường hợp phụ nữ có thai và tiền sử có u buồng trứng, nên để ý và theo dõi các vấn đề thai nghén cũng như u buồng trứng của bản thân.

Người bệnh khi có những dấu hiệu bất thường, đặc biệt là đau bụng hoặc có những triệu chứng như nôn. Sản phụ cần tới những cơ sở y tế uy tín khám ngay để xác định những bất thường. Nếu trường hợp có u buồng trứng hoặc u buồng trứng xoắn, cần phải can thiệp, các bác sĩ có thể điều trị bằng phương pháp mổ nội soi từ lúc thai nhi trên 12 tuần. Với phương pháp điều trị này, thai nhi sẽ có cơ hội được bảo tồn và giảm tình trạng sảy thai trên sản phụ có u buồng trứng./.

P.V (Vietnam+)