Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2

Bệnh viện Vũng Tàu vừa tiến hành xuất viện cho một em bé trước đó bị ngưng tim, ngưng thở khi mới chào đời. Đây là con của một sản phụ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong tình trạng nguy kịch.
Cứu sống bé sơ sinh ngưng tim, ngưng thở của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 ảnh 1Bác sỹ Bệnh viện Vũng Tàu chăm sóc đặc biệt bé sơ sinh con của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 trong tình trạng nguy kịch ngụ tại phường 12, thành phố Vũng Tàu. (Ảnh: Hoàng Nhị/TTXVN)

Ngày 18/12, bác sỹ Nguyễn Thanh Phước, Giám đốc Bệnh viện Vũng Tàu, cho biết tại Cơ sở 4 điều trị bệnh nhân COVID-19 do Bệnh viện Vũng Tàu phụ trách vừa tiến hành xuất viện cho một em bé trước đó bị ngưng tim, ngưng thở khi mới chào đời. Đây là con của một sản phụ bị nhiễm SARS-CoV-2 trong tình trạng nguy kịch. 

Bé trai chào đời nặng 3kg vào ngày 27/11 là con của sản phụ 39 tuổi, ngụ phường 12, thành phố Vũng Tàu.

Thai phụ nhiễm SARS-CoV-2 khi ở tuần thai thứ 39. Khi nhập viện sức khỏe thai phụ diễn biến chuyển xấu, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp dẫn tới suy thai.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sỹ đã thăm khám, tiến hành mổ cấp cứu bắt con để giữ an toàn cho cả mẹ và con.

[Phẫu thuật cho bệnh nhi sơ sinh có khối u bạch huyết "khổng lồ"]

Em bé chào đời trong tình trạng ngưng tim, ngưng thở, các bác sỹ Khoa Nhi Bệnh viện Vũng Tàu thực hiện hồi sức tích cực trong khoảng 20 phút, bé có nhịp tim trở lại.

Ngay sau đó, bé được chuyển đến phòng hồi sức sơ sinh để tiếp tục điều trị. Tại đây, trong những ngày đầu tình trạng bé rất nguy kịch với các biểu hiện: Viêm phổi do hít phân su, suy hô hấp, biến chứng ARDS, tràn khí màng phổi, tiếp đó là tổn thương thận cấp và thiếu máu.

Bé được điều trị, chăm sóc 24/24 giờ bằng thở máy xâm nhập, chọc hút và dẫn lưu khí màng phổi liên tục, truyền phối hợp nhiều loại thuốc vận mạch, kháng sinh, dinh dưỡng tĩnh mạch toàn phần…

Sau một thời gian điều trị với sự chăm sóc tích cực của tập thể bác sỹ Khoa Nhi, Khoa Hồi sức tích cực chống độc và Khoa Ngoại, tình trạng sức khỏe của bé đã hồi phục hoàn toàn, tránh khỏi tình trạng chết não và được xuất viện.

Bác sỹ Phạm Đình Quý, Khoa Nhi, Bệnh viện Vũng Tàu chia sẻ chúng tôi đã sử dụng tất cả các biện pháp hiện có, với hy vọng “Còn nước còn tát” cố gắng nỗ lực mong đem lại sự sống cho bé./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục