Ky vong nganh Du lich Quang Ninh se co buoc chuyen minh, phuc hoi manh hinh anh 1Ngày 15/3, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long đón khoảng 100 khách tham quan vịnh Hạ Long, hàng loạt tàu đỗ bờ vì vắng khách. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Với thông điệp “Quảng Ninh sẽ là điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn, sẵn sàng đón bạn trở lại với sự thông thoáng nhất,” địa phương thực hiện chương trình mở cửa, phục hồi, thu hút mạnh mẽ khách du lịch đến Quảng Ninh trong năm 2022.

Hiện thực hóa thông điệp này, Thường trực Tỉnh ủy và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh khẳng định yếu tố an toàn là điều kiện quan trọng để khôi phục ngành Du lịch.

Tỉnh thống nhất sẽ tạo mọi điều kiện thông thoáng nhất về thủ tục hành chính, xuất nhập cảnh, phòng, chống dịch tại các điểm đến, sân bay, bến cảng, cửa khẩu để đón khách. Du khách nhập cảnh vào Việt Nam đã thực hiện quy định phòng, chống dịch của các bộ, ngành liên quan, khi đến Quảng Ninh không phải trình hộ chiếu vaccine, không cần xác nhận F0 đã khỏi bệnh, không phải xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh và không nhất thiết phải đi theo tour khép kín.

Trước thông tin này, các đơn vị kinh doanh dịch vụ, du lịch phấn khởi và kỳ vọng sự khởi sắc trở lại.

[Quảng Ninh thích ứng an toàn, linh hoạt, mời gọi du khách quốc tế]

Ghi nhận của phóng viên TTXVN trong ngày 15/3, đầu mở cửa đón khách du lịch, lượng khách đến Quảng Ninh chưa nhiều. Nguyên nhân là do ngày đầu tuần, lượng khách thường không cao, hiện nay khách nội địa vẫn là chủ yếu.

Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long ngày 15/3 chỉ đón khoảng 100 lượt khách tham quan vịnh. Theo ông Hoàng Văn Nguyên, Phòng Kinh doanh-Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, thời điểm này đang giao mùa nên lượng khách không nhiều. Để đón khách du lịch trong tâm thế mới, Cảng và các chủ tàu đã tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ du khách.

Dự kiến kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 sẽ là thời điểm du khách đi đông nhất trong năm. Năm 2022, Quảng Ninh sẽ tổ chức Lễ hội du lịch Hạ Long. Đây sẽ là cơ hội để đón du khách đến với địa phương và tham quan vịnh nhiều hơn.

Các điểm tham quan khác trên địa bàn như danh thắng Yên Tử, thành phố Uông Bí; Khu di tích nhà Trần, thị xã Đông Triều… trong ngày 15/3 cũng khá vắng khách. Do lượng khách ít nên hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, ăn uống trên địa bàn vẫn chưa sôi động trở lại. Song phần lớn các chủ cơ sở đều phấn khởi và đặt niềm tin trong giai đoạn tới với sự mở cửa và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, ngành Du lịch sẽ có bước chuyển mình, phục hồi mạnh mẽ.

Ky vong nganh Du lich Quang Ninh se co buoc chuyen minh, phuc hoi manh hinh anh 2 Cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống đảm bảo các quy định phòng, chống dịch COVID-19, nhưng gần như không có khách. (Ảnh: Thanh Vân/TTXVN)

Bà Lê Thị Hồng Thủy, Phó Giám đốc kinh doanh, Khách sạn Mường Thanh Quảng Ninh chia sẻ đơn vị đã sẵn sàng mọi điều kiện để đón khách du lịch. Điều đáng mừng là hiện nay có khoảng 80% số phòng đã được đặt cho dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 và khoảng 50% số phòng cho các ngày nghỉ cuối tuần. Bà Lê Thị Hồng Thủy hy vọng, thời gian tới, khách quốc tế sẽ quay trở lại nhộn nhịp hơn.

Tại các tuyến đường chính, phố ẩm thực của thành phố Hạ Long ngày 15/3 khá trầm lắng. Nhiều nhà hàng mở cửa, chấp hành quy định 5K của Bộ Y tế song thưa vắng khách. Chị Nguyễn Thu Thủy, Quản lý nhà hàng Gà Ngon trên đường Trần Quốc Nghiễn, thành phố Hạ Long, cho biết khi được mở cửa, nhà hàng thực hiện nghiêm quy định phòng, chống dịch; quán triệt nhân viên luôn tuân thủ việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay…

Năm 2022, Quảng Ninh dự kiến sẽ tổ chức tọa đàm “Mở cửa và phục hồi mạnh mẽ du lịch Việt Nam thích ứng an toàn, linh hoạt.” Ngoài ra, tỉnh tổ chức hơn 60 sự kiện, hoạt động, chương trình kích cầu du lịch lớn trong năm như Chương trình “Quảng Ninh an toàn-trải nghiệm trọn vẹn,” Ngày hội Văn hóa, Du lịch Quảng Ninh 2022 tại Hà Nội, Carnaval Hạ Long, Festival áo dài, Lễ hội ẩm thực, phố đêm du thuyền và các sự kiện thể thao lớn...

Quảng Ninh hướng tới xây dựng những sản phẩm du lịch độc đáo tại mỗi địa phương, vùng đất... và chuẩn bị điều kiện để đón du khách quốc tế. Trong đó, tỉnh xúc tiến thị trường, hợp tác truyền thông tại Thành phố Hồ Chí Minh và một số địa phương là thị trường du lịch nội địa trọng điểm; khởi động lại chương trình hợp tác về du lịch với thành phố Đà Nẵng.

Tỉnh tổ chức một số hoạt động khác để khởi động lại hoạt động du lịch như Tuần du lịch Hạ Long, Hè 2022, hoạt động thể thao... phấn đấu thu hút khách du lịch đến Quảng Ninh năm nay đạt trên 10 triệu lượt khách, trong đó khách du lịch quốc tế đạt 1,5 triệu lượt, tổng thu từ du lịch đạt khoảng 21.000 tỷ đồng./.

Thanh Vân (TTXVN/Vietnam+)