Lai Châu tập trung truy vết ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở huyện Sìn Hồ

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch với 7 ca COVID-19, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã tập trung điều tra, truy vết được 129 F1, 286 F2 và gửi 2.243 mẫu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm.
Lai Châu tập trung truy vết ổ dịch chưa rõ nguồn lây ở huyện Sìn Hồ ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Sáng 24/12, thông tin từ Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu, địa phương vừa ghi nhận một ổ dịch mới tại huyện Sìn Hồ với 7 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây.

Cụ thể, các bệnh nhân: T.P.N (sinh năm 2011); H.T.T (sinh năm 1982); B.D.T, (sinh năm 2011); H.V.Đ (sinh năm 1992); H.B.L (sinh năm 2020); M.T.M (sinh năm 1985) và bệnh nhân H.B.S (sinh năm 1983), đều trú tại Khu 4 và Khu 5, thị trấn Sìn Hồ, huyện Sìn Hồ.

Trong 14 ngày gần đây, những người này không đi ra khỏi địa bàn huyện, có mối liên quan dịch tễ với nhau và chưa xác định được nguồn lây.

Ông Đồng Văn Liệt, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ cho biết ngay sau khi phát hiện ổ dịch, huyện đã tập trung điều tra, truy vết được 129 F1, 286 F2 và gửi 2.243 mẫu về Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh để xét nghiệm.

Đặc biệt, khi phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với SARS-CoV-2 (T.P.N, sinh năm 2011), huyện đã cách ly tập trung toàn bộ học sinh khối lớp 5 của Trường Tiểu học thị trấn Sìn Hồ và khẩn trương thành lập 7 tổ với 10 bàn để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm cho những người liên quan.

[Lai Châu: Khẩn trương ngăn ngừa dịch từ ca bệnh có lịch trình phức tạp]

Theo ông Đồng Văn Liệt, xác định đây là một ổ dịch phức tạp trong cộng đồng, khó xác định nguồn lây, huyện Sìn Hồ tiếp tục triển khai quyết liệt, kịp thời, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đảm bảo sớm kiểm soát tình hình dịch, không để lây lan, bùng phát trên diện rộng.

Huyện tăng cường điều tra, truy vết triệt để các trường hợp liên quan, tiếp xúc với nguồn lây nhiễm; tuyên truyền rộng rãi cho nhân dân về diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 để người dân nâng cao cảnh giác, không chủ quan lơ là, không hoang mang, lo lắng; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lai Châu cũng đã chỉ đạo các cơ quan chức năng thông báo khẩn tìm người đến các địa điểm có liên quan đến ca bệnh để được tư vấn, hỗ trợ và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Quán triệt các cơ sở cách ly tập trung, cơ sở y tế tuân thủ nghiêm ngặt quy trình cách ly, điều trị, quản lý, giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm chéo tại cơ sở điều trị, cơ sở cách ly.

Đồng thời, chỉ đạo các cấp, các ngành, chính quyền địa phương thực hiện tốt phương châm 5S (Sớm phát hiện-sớm báo cáo-sớm truy vết-sớm cách ly- sớm điều trị), kịp thời phát hiện F0.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đề nghị nhân dân phát huy phong trào toàn dân chung tay phòng, chống đại dịch COVID-19, không lơ là, chủ quan, không lo lắng quá mức; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch; giám sát, phát hiện và kịp thời thông báo cho cơ quan y tế, chính quyền địa phương các trường hợp công dân từ vùng dịch trở về địa phương để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục