Lam Dong: Tu 1/8, cao toc Lien Khuong-Prenn chi thu phi khong dung hinh anh 1Trạm thu phí BOT Định An. (Nguồn: Báo Lâm Đồng)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản hỏa tốc số 5431/UBND-GT về việc thực hiện thu phí điện tử không dừng tại Trạm thu phí BOT Định An, huyện Đức Trọng; đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh đối với các phương tiện ôtô trên địa bàn tỉnh.

Tại văn bản này,  Ủy ban Nhân dân tỉnh Lâm Đồng có ý kiến thống nhất thực hiện thu phí hoàn toàn tự động không dừng đối với tất cả các làn thu phí tại Trạm này kể từ 9 giờ ngày 1/8/2022.

Cũng theo văn bản này, thành phố Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) đang vào mùa cao điểm du lịch nên thực hiện thu phí bằng hình thức trên để hạn chế tối đa việc ùn tắc giao thông, mất an toàn giao thông, an ninh, trật tự và đẩy nhanh tiến độ dán thẻ định danh (gọi tắt là dán thẻ) đối với các phương tiện ôtô trên địa bàn tỉnh.

Từ lý do trên, ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hùng Phát là đơn vị quản lý tuyến đường cao tốc Liên Khương-Prenn và Công ty Trách nhiệm hữu hạn thu phí tự động VETC khẩn trương hoàn thành lắp đặt các làn thu phí hoàn toàn tự động không dừng đối với tuyến đường cao tốc này trước ngày 1/8/2022.

[VEC sẽ sẵn sàng chỉ thu phí không dừng trên các tuyến cao tốc từ 1/8]

Hiện tại, tỷ lệ dán thẻ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng mới đạt khoảng 60% tổng số xe trên địa bàn tỉnh. Trong khi đó, đặc thù của Trạm BOT Định An là không có chỗ quay đầu, không có đường tránh xe nên trước mắt sẽ để 1 làn ETC + xử lý sự cố cho đến hết ngày 10/9/2022 để xử lý những xe chưa dán thẻ hoặc đã dán thẻ nhưng chưa nạp tiền, lỗi nhận diện, lỗi tích hợp thẻ định danh… Trạm bố trí nhân viên tại các làn thu phí để hướng dẫn các xe dán thẻ theo quy định.

Các đơn vị trên được yêu cầu xây dựng phương án thu phí hoàn toàn tự động theo hình thức điện tử không dừng tại Trạm thu phí Định An; xây dựng các kịch bản, phương án tổ chức giao thông và xử lý các tình huống có thể xảy ra, rà soát, khắc phục các tồn tại, lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí điện tử không dừng, đảm bảo hạn chế tối đa lỗi trong quá trình triển khai, nhất là lỗi nhận diện thẻ định danh; tổ chức thực hiện treo băngrôn, pano tuyên truyền phổ biến rộng rãi cho người dân, du khách biết bố trí dán thẻ tại chỗ ở 2 đầu trạm thu phí, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện; bổ sung các điểm dán thẻ tại các khu vực đầu và cuối tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn…

Sở Giao thông Vận tải và Công an tỉnh Lâm Đồng được yêu cầu hoàn thiện hệ thống vạch chỉ đường, biển báo đảm bảo cho người điều khiển phương tiện nhận biết từ xa; phối hợp với ủy ban nhân dân thành phố Đà Lạt lựa chọn vài vị trí phù hợp để thực hiện việc dán thẻ cho du khách và người dân địa phương; triển khai các giải pháp đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội và an toàn giao thông tại trạm thu phí cùng các điểm đầu, điểm cuối tuyến cao tốc; xử phạt nghiêm theo đúng quy định của pháp luật đối với phương tiện cố tình vi phạm hoạt động thu phí ETC, gây mất trật tự an toàn giao thông trong giai đoạn sau ngày 10/9/2022…

Tuyến cao tốc Liên Khương-Prenn dài 19,2km nối Cảng Hàng không Liên Khương - sân bay lớn nhất Tây Nguyên với với chân đèo Prenn - cửa ngõ thành phố Đà Lạt. Đường cao tốc này được khánh thành và đưa vào sử dụng vào tháng 6/2008.

Địa bàn tỉnh Lâm Đồng còn một trạm thu phí BOT khác là Trạm thu phí Liên Đầm (Quốc lộ 20) thuộc địa bàn huyện Di Linh. Cả hai trạm thu phí này cùng nằm trên tuyến đường nối thành phố Đà Lạt với Thành phố Hồ Chí Minh và đã thực hiện thu phí không dừng ETC từ hơn 1 năm qua trên 1 đến 2 làn. Các làn còn lại vẫn thực hiện thu phí trả tiền trực tiếp./.

Chu Quốc Hùng (TTXVN/Vietnam+)