Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia

Hai Thủ tướng Việt Nam và Campuchia bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước.
Làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị Việt Nam-Campuchia ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đón Thủ tướng Campuchia Hun Sen. (Ảnh: Đức Tám/TTXVN)

Ngày 26/12, sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Decho Hun Sen.

Tham dự Hội đàm, về phía Campuchia có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Hor Namhong cùng nhiều Bộ trưởng và các quan chức cao cấp khác của Campuchia.

Về phía Việt Nam có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng nhiều Bộ trưởng và các quan chức cao cấp đại diện các bộ, ngành liên quan của Việt Nam. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Ngô Anh Dũng và Đại sứ Campuchia tại Việt Nam Hul Phani cùng tham dự hội đàm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhiệt liệt chúc mừng thắng lợi của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) trong cuộc bầu cử Quốc hội nhiệm kỳ 5 vừa qua và chúc mừng ông Hun Sen được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới; hoan nghênh và đánh giá cao Thủ tướng Hun Sen đã chọn Việt Nam là nước đầu tiên đến thăm chính thức sau khi được tái bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ mới.

Thủ tướng nhấn mạnh chuyến thăm lần này của Thủ tướng Hun Sen sẽ góp phần quan trọng đưa quan hệ láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục phát triển vững chắc, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Thủ tướng Hun Sen bày tỏ vui mừng được đến thăm chính thức Việt Nam sau khi Quốc hội và Chính phủ mới ở Campuchia được thành lập; chúc mừng những thành tựu quan trọng mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua: chính trị-xã hội ổn định, kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, đời sống người dân được cải thiện, quốc phòng-an ninh được đảm bảo.

Thủ tướng Campuchia chúc mừng những thành tựu đối ngoại quan trọng mà Việt Nam đã đạt được trong thời gian qua, cũng như việc Việt Nam đã trúng cử là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2014-2016.

Thủ tướng Hun Sen khẳng định chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia nhằm thúc đẩy mối quan hệ đoàn kết hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước tiếp tục phát triển sâu rộng và vững chắc trong thời gian tới.

Thủ tướng Hun Sen cũng bày tỏ lòng cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em về sự ủng hộ quý báu và giúp đỡ chí tình đã dành cho Chính phủ và nhân dân Campuchia trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện nay.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chúc mừng những thành tựu to lớn, toàn diện mà Đảng Nhân dân Campuchia, Chính phủ Hoàng gia và nhân dân Campuchia anh em đã đạt được trong 35 năm qua kể từ sau ngày Campuchia lật đổ chế độ diệt chủng (7/1/1979): đất nước được hồi sinh, thực hiện thành công hòa hợp dân tộc, thiết lập hòa bình trên toàn lãnh thổ Campuchia, kinh tế liên tục phát triển với tốc độ cao, nhiều cơ sở hạ tầng quan trọng của nền kinh tế được khôi phục và xây mới, cuộc sống của người dân Campuchia không ngừng được cải thiện, uy tín và vị thế quốc tế của Campuchia cũng không ngừng được nâng cao.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ tin tưởng Chính phủ và nhân dân Campuchia anh em sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa trong thời gian tới.

Hai bên bày tỏ hài lòng trước những bước phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước trong thời gian qua. Đặc biệt, trong năm 2012, hai nước đã phối hợp tổ chức thành công nhiều sự kiện quan trọng chào mừng Năm Hữu nghị Việt Nam-Campuchia 2012 và kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao hai nước.

Hai bên bày tỏ quyết tâm làm sâu sắc hơn và đưa mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước lên một tầm cao mới trong những năm tới.

Trên tinh thần đó, hai bên thoả thuận tiếp tục duy trì trao đổi các chuyến thăm, tiếp xúc giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước cũng như giữa các bộ, ngành, địa phương, đoàn thể hai nước để gia tăng sự hiểu biết lẫn nhau; nhất trí tiếp tục phối hợp tạo điều kiện thuận lợi cho nhau phát huy những lợi thế sẵn có của mỗi nước, làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là các lĩnh vực có thế mạnh như biên mậu, du lịch, viễn thông, hàng không, ngân hàng, dầu khí, cây công nghiệp, nông nghiệp… nhằm phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều lên 5 tỷ USD vào năm 2015.

Hai Thủ tướng nhất trí khuyến khích, hỗ trợ và đảm bảo cho các hoạt động đầu tư, kinh doanh của doanh nghiệp Việt Nam ở Campuchia, vì lợi ích của nhân dân hai nước.

Hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong lĩnh vực an ninh, quốc phòng; tăng cường hợp tác ngăn chặn các hoạt động khủng bố, tội phạm xuyên quốc gia, buôn lậu, ma túy, buôn bán người...

Hai bên tái khẳng định nguyên tắc không cho phép bất cứ lực lượng thù địch nào sử dụng lãnh thổ của nước này làm phương hại đến an ninh và can thiệp vào công việc nội bộ của nước kia.

Nhân dịp này, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã bày tỏ lời cảm ơn và đánh giá cao Chính phủ Vương quốc Campuchia, các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương Campuchia đã tích cực hỗ trợ Việt Nam trong công tác tìm kiếm, quy tập và hồi hương hài cốt quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh trên chiến trường Campuchia và nhất trí phối hợp các hoạt động thiết thực kỷ niệm 35 năm Ngày chiến thắng chế độ diệt chủng ở Campuchia (7/1/1979-7/1/2014).

Hai Thủ tướng đánh giá cao những nỗ lực của cơ quan chức năng hai bên trong công tác phân giới cắm mốc biên giới đất liền giữa hai nước thời gian qua đồng thời khẳng định quyết tâm của Chính phủ hai nước nhằm sớm hoàn thành công tác này, góp phần xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, ổn định và phát triển giữa hai nước.

Về Kiều dân, hai bên nhất trí tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi và dành sự đối xử bình đẳng cho kiều dân của nhau như đối với ngoại kiều khác ở mỗi nước; đánh giá cao sự hợp tác của Chính phủ Vương quốc Campuchia trong việc đảm bảo các quyền hợp pháp của kiều dân Việt Nam sinh sống và làm ăn bình thường như những ngoại kiều khác ở Campuchia.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên nhất trí đề cao lập trường chung của ASEAN như đã nêu trong Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm của ASEAN về Biển Đông, coi trọng gìn giữ hòa bình, ổn định ở Biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế và Công ước Luật biển 1982; thúc đẩy thực hiện Tuyên bố DOC và sớm xây dựng Bộ quy tắc COC giữa ASEAN và Trung Quốc.

Hai bên cũng trao đổi ý kiến về các vấn đề khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm và khẳng định tiếp tục hợp tác với nhau trong khuôn khổ đa phương như Liên hợp quốc, ASEAN và các cơ chế hợp tác khác ở khu vực và tiểu vùng.

Cuộc hội đàm đã diễn ra trong bầu không khí thắm tình đoàn kết hữu nghị, chân thành, hiểu biết lẫn nhau.

Ngay sau hội đàm, hai Thủ tướng đã cùng chứng kiến lễ ký 10 văn kiện hợp tác giữa hai nước bao gồm Hiệp định dẫn độ giữa Vương quốc Campuchia và nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Thỏa thuận Thúc đẩy Thương mại Việt Nam-Campuchia 2014-2015; Hiệp định quá cảnh hàng hóa giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Vương quốc Campuchia; Hiệp định tín dụng xây dựng cầu Long Bình-Chray Thom; Kế hoạch Hợp tác giữa Bộ Giáo dục Đào tạo Việt Nam và Bộ Giáo dục, Thanh niên và Thể thao Campuchia;

Kế hoạch Hợp tác về Thông tin giữa Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam và Bộ Thông tin Campuchia giai đoạn 2014-2015; Kế hoạch hợp tác năm 2014 giữa Bộ Công an Việt Nam và Bộ Nội vụ Campuchia; Bản ghi nhớ về Kế hoạch hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội-Bộ Nội vụ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia-Văn phòng Hội đồng Bộ trưởng Campuchia; hai Bản ghi nhớ giữa Công ty Nitrogen Chemicals&Fertilizer Campuchia với Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam) và Tập đoàn hóa chất Việt Nam về hợp tác trong lĩnh vực phân bón./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục