Lan dau tai DBSCL ap dung ky thuat moi cuu song nguoi xuat huyet nao hinh anh 1Bác sỹ kiểm tra tình trạng bệnh nhân sau hơn 20 ngày điều trị. (Ảnh: TTXVN phát)

Lần đầu tiên tại Đồng bằng sông Cửu Long, các bác sỹ đã cứu sống bệnh nhân xuất huyết não với tỷ lệ tử vong gần như hoàn toàn, nhờ kỹ thuật dẫn lưu não thất kết hợp sử dụng thuốc tiêu sợi huyết.

Bệnh nhân T.M.T (sinh năm 1983, ngụ tại Vĩnh Long), nhập viện Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ngày 28/3 trong tình trạng hôn mê sâu, sốt cao, mạch nhanh, huyết áp 200/100 mmHg.

Trước khi nhập viện 3 ngày, bệnh nhân bị nhức đầu, tự uống thuốc giảm đau, bệnh nhân không khám sức khỏe định kỳ trước đó.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính sọ não cho thấy bệnh nhân bị chảy máu não, tràn vào hệ thống não thất (những phần hốc, xoang chứa nước bên trong lớp xương sọ), gây dãn toàn bộ hệ thống não thất.

Hội chẩn đánh giá, các bác sỹ nhận định đây là ca bệnh nặng, nguy cơ tử vong gần như hoàn toàn nếu không xử trí kịp thời. Sau khi chụp hình mạch máu não để loại trừ nguyên nhân gây chảy máu, một ống thông dẫn lưu não thất ra ngoài đã được đặt, nhằm làm giảm áp lực nội sọ cho bệnh nhân.

Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hệ thống não thất đã bớt giãn nhưng vẫn còn tụ máu nhiều, khả năng tắc ống dẫn lưu là rất cao.

Êkíp bác sỹ can thiệp bằng cách bơm thuốc tiêu sợi huyết vào não thất thông qua ống dẫn lưu kết hợp theo dõi áp lực nội sọ liên tục. Một tuần sau can thiệp, tình trạng máu tụ trong não thất giảm đáng kể, bệnh nhân tri giác cải thiện, giảm sốt, và đã được rút ống dẫn lưu não thất.

[Yên Bái: Cứu sống bệnh nhân đa chấn thương do ngã từ tầng 3 xuống đất]

 Sau hơn 20 ngày sau can thiệp, bệnh nhân đã mở mắt tự nhiên, có thể làm theo y lệnh, tự thở tốt, hết sốt. Ngày 19/4, tình trạng bệnh nhân huyết áp ổn định, được chuyển sang giai đoạn tập vật lý trị liệu để phục hồi.

Bác sỹ Chuyên khoa II Phạm Thanh Phong - Giám đốc Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ - cho biết xuất huyết não thất dù chỉ chiếm khoảng 40% bệnh cảnh đột quỵ xuất huyết não nhưng tỷ lệ tử vong lại có thể lên đến 80%.

Di chứng và tử vong trong chảy máu não thất thường là hậu quả của biến chứng giãn não thất gây tăng áp lực nội sọ. Mức độ nặng của biến chứng giãn não thất thường tương quan với thể tích máu trong não thất và thời gian dịch não tủy tiếp xúc với máu đông trong não thất.

Điều trị phẫu thuật hiện tại đối với giãn não thất chủ yếu là đặt dẫn lưu não thất ra ngoài. Tuy nhiên một trở ngại hay gặp là hệ thống này hay bị tắc bởi máu đông trong não thất, dẫn đến mục tiêu làm giảm áp lực nội sọ không đạt được.

Tiêu sợi huyết não thất trong điều trị chảy máu não thất có giãn não thất cấp là một kỹ thuật mới trong chuyên ngành hồi sức cấp cứu, đột quỵ và phẫu thuật thần kinh, mới được thực hiện ở một số trung tâm đột quỵ lớn của cả nước.

Các bác sỹ sẽ sử dụng thuốc tiêu sợi huyết (rt-PA) bơm vào não thất qua dẫn lưu để làm tiêu máu đông, từ đó tránh được biến chứng giãn não thất, giúp bệnh nhân phục hồi nhanh hơn, giảm nguy cơ gánh chịu biến chứng.

Nguyên nhân xuất huyết não phần nhiều do bệnh tăng huyết áp. Tăng huyết áp có thể có triệu chứng báo hiệu trước như đau đầu, chóng mặt, thấy ù trong tai, ruồi bay trong mắt...

Tuy nhiên, thực tế nhiều người chỉ biết có bệnh khi nhập viện cấp cứu vì đột quỵ. Cũng vì thế mà tăng huyết áp còn được gọi là “kẻ giết người thầm lặng”, cách tốt nhất là người dân nên đi khám, kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/lần và ngay khi có dấu hiệu chóng mặt, ù tai.../.

Ánh Tuyết (TTXVN/Vietnam+)