Sử dụng ma tuý đá, nam thanh niên bị xuất huyết não

Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn, chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng.
Sử dụng ma tuý đá, nam thanh niên bị xuất huyết não ảnh 1Ma túy đá. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 3/9, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên (Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai) cho biết Trung tâm Chống độc vừa tiếp nhận bệnh nhân trẻ, 27 tuổi, nhập viện trong tình trạng xuất huyết não, phù não nặng, có dùng ma túy đá.

Đây là ca đầu tiên ở Việt Nam ghi nhận ma túy đá gây ra xuất huyết não ở người trẻ tuổi.

Theo lời kể của người nhà, ngay sau khi hít ma túy đá, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn và đã được đưa đến bệnh viện tỉnh.

Kết quả chụp CT cắt lớp cho thấy bệnh nhân có xuất huyết não, phù não rất nặng và đã được chuyển đến và điều trị tại Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, từ 27/8 vừa qua.

Kết quả xét nghiệm cho thấy bệnh nhân có dương tính với các loại ma túy tổng hợp, trong đó đặc biệt là melaphatamine, tức là ma túy đá.

Theo bác sỹ Nguyên, dưới góc độ y tế, ma túy đá gây ra những hậu quả nặng nề đối với sức khỏe.

Về thần kinh và tâm thần, ma túy đá gây kích động, kích thích, vật vã, co giật, hoang tưởng, ảo giác mà chúng ta thường gọi là “ngáo đá,” gây nguy hiểm cho bản thân và những người xung quanh.

Về tim mạch có thể gây tăng huyết áp, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, suy tim cấp, có thể tử vong trước khi tới viện. Nhồi máu cơ tim với người sử dụng ma túy đá là loại nhồi máu cơ tim nặng nhất và phức tạp nhất hiện nay, nhồi máu ở nhiều vị trí cùng lúc, diễn biến rất nặng nề và rất khó điều trị, dễ gây tử vong.

Ma túy đá còn gây co thắt mạch máu mạnh, dữ dội, gây ra các tổn thương khác như xuất huyết não, nhồi máu não, gây nhồi máu màng treo ở ruột, gây rối loạn đông máu, suy thận, tăng thân nhiệt.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục