Lan tỏa không khí khai giảng năm học mới qua nền tảng trực trực tuyến

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu học sinh trên cả nước đã không thể đến trường dự lễ khai giảng năm học mới mà chỉ được nghe tiếng trống khai trường qua các nền tảng trực tuyến.
Lan tỏa không khí khai giảng năm học mới qua nền tảng trực trực tuyến ảnh 1Học sinh trường Tiểu học Hà Huy Tập (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) tham dự lễ khai giảng năm học mới của trường qua hình thức trực tuyến. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Sáng 5/9, học sinh khối 6 và khối 10 của Hải Phòng khai giảng trực tiếp. Học sinh các khối còn lại dự khai giảng qua hình thức online.

Ghi nhận tại lễ khai giảng Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu, quận Lê Chân cho thấy, các thầy cô giáo, các em học sinh đều đón chờ một năm học mới với tinh thần nỗ lực, vượt qua khó khăn trong học tập, giảng dạy do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Em Trần Khánh Hằng, học sinh lớp 8B9 Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu cho biết đã là quần áo, sắp sẵn khăn quàng đỏ để tham dự khai giảng năm học mới qua phần mềm Teams.

Cùng với phần mềm Teams, em và các bạn có thể theo dõi lễ khai giảng qua Facebook.

Phát biểu tại lễ khai giảng, bà Lê Thị Lan Hương, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Võ Thị Sáu nói, trải qua hơn 40 năm hình thành và phát triển, cơ sở vật chất, chất lượng đào tạo của nhà trường ngày càng được khẳng định.

Trong năm 2020-2021, tỷ lệ học sinh thi đỗ vào các trường Trung học phổ thông quốc lập của nhà trường đạt trên 95%, trong đó em Nguyễn Xuân Thịnh, học sinh lớp 9A1 của nhà trường đỗ thủ khoa đầu vào trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền (trường có điểm đầu vào cao nhất trong khối trường Trung học phổ thông tại Hải Phòng).

Hiệu trưởng Lê Thị Lan Hương mong muốn, trong năm học 2021-2022, toàn bộ các thầy, cô giáo và học sinh nhà trường đoàn kết, nhất trí triển khai nhiệm vụ năm học mới, quyết tâm hoàn thành xuất sắc.

Các thầy, cô giáo sẽ là những người truyền lửa, là người đồng hành với các em không chỉ trong giờ lên lớp mà còn trong cuộc sống hàng ngày.

Các em học sinh phấn đấu, nỗ lực tiếp tục phát huy truyền thống của nhà trường, phấn đấu ngay từ những giờ học đầu tiên, tự giác học tập, luôn yêu thương, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau.

Để chuẩn bị cho năm học mới, trước đó, ngày 12/8/2021, Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng đã có văn bản 2274/QĐ-UBND về việc ban hành kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với tất cả các cấp học trên địa bàn, trong đó thời gian khai giảng là ngày 5/9, thời gian học chính thức trực tiếp tại các trường từ 6/9.

Ngành giáo dục và đào tạo Hải Phòng xác định, ứng dụng công nghệ thông tin sâu rộng hơn để phục vụ công tác quản lý, dạy và học sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm học này.

Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng Vũ Văn Trà cho biết, thời gian tới, ngành tiếp tục ứng dụng công nghệ thông trong quản lý, giảng dạy và học tập.

Ngành khai thác, sử dụng ứng dụng hiệu quả công nghệ trong việc quản lý hồ sơ, sổ sách, bồi dưỡng đội ngũ, kiểm tra, đánh giá học sinh.

Bên cạnh đó, ngành sẽ tiếp tục triển khai xây dựng bài giảng điện tử, bài giảng trực tuyến dùng chung bảo đảm hiệu quả, phục vụ tốt nhu cầu tổ chức dạy học trực tuyến của các cơ sở giáo dục trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp kéo dài.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, đến thời điểm này, ngành hoàn thành triển khai phần mềm quản lý trường học trực tuyến tới toàn bộ (827/827) cơ sở giáo dục trên địa bàn thành phố.

Bên cạnh đó, ngành thí điểm kết chuyển dữ liệu tự động lên phần mềm cơ sở dữ liệu cơ sở của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thực hiện sử dụng học bạ, hồ sơ điện tử thay thế hoàn toàn hồ sơ giấy.

Phần mềm quản lý văn bản trực tuyến tại Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng thuộc hệ thống chính quyền điện tử thành phố Hải Phòng, bảo đảm 100% văn bản đi, đến đều được số hóa và xử lý trên phần mềm trực tuyến.

Tất cả cán bộ, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng đều có tài khoản để truy cập và xử lý công việc trên phần mềm.

Lan tỏa không khí khai giảng năm học mới qua nền tảng trực trực tuyến ảnh 2Các học sinh tham gia lễ khai giảng năm học mới. (Ảnh: TTXVN)

Sáng 5/9, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng phối hợp Đài Phát thanh-Truyền hình Đà Nẵng thực hiện khai giảng năm học 2021-2022 bằng hình thức trực tuyến.

Đây là năm thứ 2 thành phố Đà Nẵng tổ chức khai giảng trực tuyến.

Cụ thể, vào 7 giờ, ngày 5/9, thành phố Đà Nẵng đã phát chương trình “Đà Nẵng - Chào năm học mới” trên sóng DanangTV. Sau đó, vào 7 giờ 30, các trường tổ chức Chương trình Khai giảng trực tuyến.

Nội dung buổi khai giảng trực tuyến đã truyền tải đến học sinh, phụ huynh và cán bộ, giáo viên, nhân viên bức thư của Chủ tịch nước nhân ngày khai giảng năm học mới; giới thiệu tổng quan về nhà trường, danh sách lớp, giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn của từng lớp; thông điệp của nhà trường gửi cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh, học viên.

Bên cạnh đó, các trường học sẽ hướng dẫn tổ chức hoạt động chuyên môn đầu năm học theo các văn bản chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo, các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 khi được trở lại trường học tập và các hoạt động khác theo kế hoạch của nhà trường.

Em Bùi Ngọc Hà, học lớp 7/4, Trường Trung học cơ sở Nguyễn Huệ (quận Hải Châu) chia sẻ: Đây là năm thứ 2 em dự  khai giảng trực tuyến, không gặp được cô thầy và bạn bè có chút hơi buồn, nhưng em vẫn cảm nhận được không khí vui tươi trong buổi khai giảng.

Qua buổi khai giảng này, các cô thầy đã căn dặn em nhiều điều về năm học mới, cũng như nhắc nhở em cố gắng giữ gìn sức khỏe, thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế khi ở nhà.

Theo ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, để chuẩn bị cho năm học mới, Sở đã có văn bản chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo, các trường trực thuộc về việc tổ chức dạy học trong 2 tuần đầu tiên (từ ngày 6-19/9).

Cụ thể, các trường sẽ ôn tập lại chương trình của năm cũ và theo kế hoạch từ ngày 20/9, các trường sẽ bắt đầu dạy trực tiếp.

Sau ngày 20/9, tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, thành phố chủ động dạy học trực tuyến đến thời điểm thích hợp nhất sẽ tổ chức dạy học trực tiếp trở lại.

[Học sinh nhiều địa phương chào đón năm học mới theo hình thức đặc biệt]

Đến nay, vẫn còn một số học sinh chưa có sách giáo khoa, thiết bị đồ dùng học tập cho năm học mới. Vì vậy, Sở đã báo cáo với Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Nẵng xin chủ trương cho các công ty sách mở cửa để cho phụ huynh, học sinh mua sách, dụng cụ học tập thông qua các shipper.

Ông Mai Tấn Linh cho biết, hiện Đà Nẵng có số lượng lớn học sinh mắc kẹt ở các tỉnh, và các học sinh của tỉnh khác đang ở Đà Nẵng. Chính vì vậy Sở đã có công văn gửi cho các tỉnh bạn tạo điều kiện học tập cho các học sinh của Đà Nẵng.

Còn đối với những học sinh tỉnh khác đang ở Đà Nẵng, thành phố cũng sẽ tổ chức học trực tuyến tại các trường trên thành phố.

Riêng các trường hợp giáo viên trong diện F0, F1, F2, hay đang ở các khu cách ly, vùng không đủ điều kiện dạy trực tuyến, Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ chỉ đạo các đơn vị, trường học phân công người dạy thay giáo viên này.

Với học sinh không có điều kiện học trực tuyến, sau này các trường sẽ tạo điều kiện ôn tập, củng cố kiến thức, giúp các em có thể theo kịp chương trình mới.

Lan tỏa không khí khai giảng năm học mới qua nền tảng trực trực tuyến ảnh 3Đánh trống Khai giảng trực tuyến tại Trường tiểu học Phan Chu Trinh, thành phố Buôn Ma Thuột. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Sáng 5/9, toàn bộ các trường học trên toàn tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 trên tinh thần ý nghĩa, gọn nhẹ, thiết thực và an toàn trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp.

Ông Phạm Đăng Khoa, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong bối cảnh nhiều địa phương đang áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, ngành giáo dục đã tổ chức khai giảng năm học mới đảm bảo an toàn, thể hiện tinh thần chia sẻ, động viên học sinh, giáo viên vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ dạy và học.

Chính quyền địa phương các huyện, thị xã, thành phố của tỉnh Đắk Lắk căn cứ tình hình thực tế tại địa phương chọn phương án tổ chức khai giảng năm học mới bằng hình thức trực tuyến; phát sóng chương trình khai giảng trên truyền hình hoặc trên hệ thống phát thanh của địa phương.

Hệ thống thông tin truyền thông từ tỉnh đến cơ sở tổ chức thông tin, tuyên truyền và đảm bảo đường truyền, thông tin liên lạc để việc tổ chức khai giảng năm học 2021-2022 nhằm lan tỏa đến học sinh, giáo viên, cộng đồng và người dân về ý nghĩa và nhiệm vụ trong năm học mới theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk.

Năm học 2021-2022 đầy khó khăn và thách thức, ngành giáo dục mong muốn cán bộ, giáo viên toàn ngành nỗ lực hết mình, phấn đấu với tinh thần trách nhiệm cao nhất, vượt qua mọi thử thách, đóng góp vào thành công chung của toàn ngành, đặc biệt vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa hoàn thành các mục tiêu của ngành đã đề ra, ông Phạm Đăng Khoa chia sẻ.

Tính đến sáng 5/9, tỉnh Đắk Lắk đã ghi nhận 1.232 ca mắc COVID-19, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo phải xây dựng phương án học trực tuyến cụ thể, chủ động, linh hoạt phù hợp với từng cấp học, từng khu vực, điều kiện thực tế của người dân, đặc biệt là người dân ở vùng sâu vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn để việc dạy học trực tuyến đảm bảo chất lượng, hiệu quả.

Năm học 2021-2022, toàn tỉnh Đắk Lắk có hơn 1.800 trường học, hơn 28.000 lớp học với trên 860.000 học sinh các cấp.

Hòa chung niềm phấn khởi ngày tựu trường năm học mới, sáng 5/9, có 1.325 trường học của tỉnh Quảng Nam đã tổ chức lễ khai giảng năm học 2021-2022 cho 350.689 học sinh các cấp học từ Mầm non đến Trung học-Phổ thông trong tỉnh.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, những trường học ở các địa phương không thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ đều tổ chức khai giảng trực tiếp tại trường cho học sinh. Còn các trường học ở những địa phương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ thì khai giảng trực tuyến năm học.

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19, tất cả các học sinh và giáo viên khi đến làm lễ khai giảng tại trường đều thực hiện nghiêm thông điệp 5K của Bộ Y tế.

Dịch bệnh không làm ảnh hưởng đến tinh thần hiếu học của con người xứ Quảng, tại các trường học tổ chức lễ khai giảng, học sinh đã đến từ rất sớm, nghiêm chỉnh đúng với tinh thần “kính thầy, mến bạn”...

Sau lễ chào cờ trang nghiêm, các trường học cùng các đại biểu ôn lại truyền thống dạy và học, từ đó phát huy những thành quả đã đạt, chỉ ra những hạn chế để rút kinh nghiệm.

Để trang bị đầy đủ kiến thức, bắt kịp thời đại, thầy, cô giáo và học sinh các trường học tại Quảng Nam đều phấn đấu nỗ lực “Dạy tốt-Học tốt,” vượt qua khó khăn để đạt được kết quả tốt nhất, nhằm nâng cao số lượng, chất lượng học sinh giỏi hàng năm để cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao trong công cuộc công nghiệp hóa-hiện đại hóa của đất nước.

Ngay sau lời phát biểu của đại diện học sinh, ghi nhận sự quyết tâm học tập của học sinh, lãnh đạo Ban giám hiệu các nhà trường đã đánh trống khai giảng năm học 2021-2022.

Cũng tại lễ khai giảng, nhằm khuyến khích, động viên các em nỗ lực trong học tập, các trường học đã tổ chức tuyên dương, trao thưởng cho những học sinh có thành tích học tập cao và trao học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục