Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dành nhiều ưu tiên hơn nữa cho giáo dục

TP.HCM có chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 cho học sinh mầm non, phổ thông công lập và ngoài công lập; đồng thời kêu gọi các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không tăng học phí.
Thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục dành nhiều ưu tiên hơn nữa cho giáo dục ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Đại diện ngành Giáo dục Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 5/9, Trường Trung học Phổ thông Chuyên Lê Hồng Phong tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 và đón nhận Huân chương độc lập hạng ba.

Dự lễ có đại diện lãnh đạo thành phố, đại diện lãnh đạo, giáo viên và học sinh nhà trường. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên một số kênh của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi đã đến dự và chia sẻ ngày khai giảng năm học mới 2021-2022 là một ngày đặc biệt và có ý nghĩa trong hoàn cảnh đặc biệt của thành phố; gửi lời chúc sức khỏe, bình an tới hơn 80.000 cán bộ, giáo viên và hơn 1,7 triệu học sinh thành phố.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi, thành phố đang trải qua những ngày khó khăn khi phải đối mặt với dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Thành phố thực hiện giãn cách xã hội như một biện pháp tất yếu để khống chế dịch bệnh, điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động giáo dục.

Học sinh hải bắt đầu năm học mới qua không gian mạng, phát thanh, truyền hình và tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để kiểm soát dịch bệnh, góp phần bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi cho biết, thành phố dự định tổ chức tiêm đủ 2 mũi vaccine cho tất cả đội ngũ cán bộ, quản lý, nhà giáo và nhân viên trường học trước ngày 20/11, đồng thời, đề xuất Bộ Y tế tiêm vaccine cho học sinh ở độ tuổi từ 12-18.

Khi tình hình dịch bệnh được khống chế cơ bản, thành phố sẽ cho học sinh từ tiểu học đến trung học trở lại trường theo lộ trình thích hợp, với điều kiện sắp xếp phòng học, lịch học hợp lý, tuân thủ nguyên tắc 5K, trước mắt là ở các quận, huyện đã kiểm soát được dịch bệnh.

[Lễ khai giảng chưa từng có và một năm học đặc biệt bắt đầu]

Thành phố cũng có chủ trương hỗ trợ 100% học phí học kỳ 1 cho học sinh mầm non, phổ thông công lập và ngoài công lập; đồng thời kêu gọi các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài không tăng học phí và miễn giảm học phí cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Chúc mừng những thành quả đạt được của ngành giáo dục thành phố trong năm học vừa qua, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi kêu gọi, trong năm học mới, cán bộ, thầy giáo, cô giáo của thành phố tiếp tục phát huy lòng yêu nghề, sự năng động sáng tạo, kiên trì, góp phần xây dựng trường học thân thiện, tích cực.

Với các giải pháp đang được triển khai, chúng ta tin tưởng rằng, thành phố sẽ vượt qua khó khăn, duy trì và tái lập những hoạt động thiết yếu, trong đó giáo dục là hoạt động đặc biệt quan trọng.

“Trong điều kiện thành phố còn nhiều nỗi lo, nhiều việc trước mắt cần làm để khống chế dịch bệnh, chúng ta vẫn không thể xem nhẹ giáo dục mà cần phải dành nhiều ưu tiên hơn nữa cho giáo dục. Lãnh đạo thành phố kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể cùng chăm lo về vật chất, tinh thần cho ngành giáo dục để năm học mới sớm đi vào ổn định; mong các bậc phụ huynh, nhân dân thành phố đồng lòng, chia sẻ khó khăn và chung tay, góp sức vào sự nghiệp chung của ngành giáo dục. Đồng thời, lãnh đạo thành phố đề nghị các cấp chính quyền kịp thời nắm bắt, hỗ trợ để không học sinh nào không thể bắt đầu năm học mới do khó khăn vì dịch bệnh,” Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi bày tỏ.

Năm học 2021-2022, Thành phố Hồ Chí Minh có hơn 1,71 triệu học sinh từ mầm non đến trung học phổ thông, tăng hơn 30.000 học sinh so với năm học trước, tăng nhiều ở bậc tiểu học.

Theo kế hoạch năm học, học sinh phổ thông của thành phố học trên môi trường internet đến hết học kỳ 1; riêng học sinh mầm non sẽ đến trường sau khi dịch được kiểm soát.

Cụ thể, từ ngày 1/9, học sinh của bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông sẽ tựu trường, chính thức học chương trình năm học mới từ 6/9; học sinh bậc tiểu học tựu trường từ ngày 8/9, từ 20/9 sẽ học chương trình năm học mới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục