Lan toa rong rai nhung tam guong dien hinh trong nganh y te hinh anh 1Các tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua của ngành y tế được vinh danh tại hội nghị. (Ảnh: PV/Vietnam+)

25 tập thể và 98 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc đại diện cho gần 50.000 đoàn viên trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam trong phong trào thi đua của ngành y tế trong 5 năm qua đã được vinh danh tại hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2016-2020, do Công đoàn y tế Việt Nam tổ chức sáng 24/9 tại Hà Nội.

Phó giáo sư-tiến sỹ Phạm Thanh Bình, Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam nhấn mạnh những tập thể, cá nhân được tôn vinh là minh chứng cụ thể khẳng định sự thành công của các phong trào thi đua, là điểm sáng của các đơn vị trong ngành y tế.

Trong giai đoạn 2016-2020, nhiều tập thể, cá nhân ngành y tế đã được Đảng, Nhà nước tặng thưởng các phần thưởng cao quý; ban, bộ, ngành đoàn thể Trung ương, các cấp ghi nhận, biểu dương, khen thưởng gồm: 2 Huân chương Lao động hạng Nhì (Công đoàn cơ sở Bệnh viện E, Công đoàn cơ sở Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên); 1 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (Công đoàn cơ sở Bệnh viện 74 Trung ương). Ngoài ra, còn có hàng ngàn chiến sỹ thi đua cơ sở, lao động tiên tiến, gương điển hình tiên tiến ở cơ sở được biểu dương trên các phương tiện thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương.

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, Công đoàn y tế Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ huy động hỗ trợ trên 1 tỷ đồng cho 25 đơn vị, với 258 cán bộ y tế tham gia tăng cường chống dịch tại miền Trung với mức hỗ trợ 1 tháng lương cơ bản/cán bộ; hỗ trợ các cán bộ y tế mắc COVID-19, với mức 10 triệu đồng/cán bộ…

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên bày tỏ sự tin tưởng sâu sắc những tấm gương điển hình được tôn vinh sẽ tạo ra sức ảnh hưởng, lan tỏa rộng rãi trong toàn ngành y tế.

Thứ trưởng Tuyên yêu cầu trong thời gian tới mỗi tập thể, mỗi cá nhân được tôn vinh hôm nay không chủ quan, thỏa mãn, mà phải tiếp tục cố gắng, nỗ lực phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn, đạt những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người noi theo.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng của Công đoàn Y tế Việt Nam và công đoàn các cấp; công tác thi đua, khen thưởng của các cấp công đoàn ngành y tế đã có bước chuyển biến tích cực, thu hút được đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia.

Các phong trào nổi bật như: “Ngành y tế chung tay phòng, chống dịch COVID-19,” “Tham mưu giỏi, Cải tiến nhiều, Trách nhiệm cao vì đoàn viên công đoàn ngành y tế,” “Đổi mới phong cách thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh,” “Lao động giỏi, Lao động sáng tạo”… đã bắt kịp được xu hướng phát triển kinh tế, xã hội của đất nước, bám sát vào mục tiêu phát triển của ngành, đã huy động được đông đảo công nhân viên chức lao động tham gia hưởng ứng.

Trước tình hình kinh tế xã hội nói chung của đất nước và trong ngành y tế nói riêng, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Trần Thanh Hải đề nghị Công đoàn y tế Việt Nam cần tổ chức các phong trào thi đua phù hợp với từng thời điểm cụ thể, hoạt động thực tế của đơn vị. Bên cạnh đó cần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động do Công đoàn Việt Nam đề ra, nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cấp cơ sở, phát triển và nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, các công trình thi đua tiêu biểu, gương điển hình tiên tiến ở các đơn vị, các cấp công đoàn.

Nhân dịp này, Công đoàn y tế Việt Nam đã phát động phong trào thi đua yêu nước trong công nhân viên chức lao động ngành y tế giai đoạn 2021-2025./.

Thùy Giang (Vietnam+)