Lao ban dau gia doi xe cong dat tien cua lanh dao cap cao hinh anh 1Những chiếc xe Mercedes-Benz được bán tại buổi đấu giá. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Theo phóng viên TTXVN tại Lào, chiều 28/2 tại thủ đô Vientiane, Văn phòng Chính phủ Lào và Bộ Tài chính Lào đã phối hợp tổ chức buổi đấu giá để bán những chiếc xe trước đây được dùng cho các nhà lãnh đạo cấp cao của Nhà nước và Chính phủ nhằm sung công quỹ để thực hiện chính sách tiết kiệm, tập trung nguồn lực xây dựng và phát triển đất nước.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử, Chính phủ Lào bán đấu giá xe công đắt tiền để mua các dòng xe khác có mức giá tầm trung bình phục vụ lãnh đạo nhằm tránh lãng phí trong chi tiêu ngân sách.

Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Lào Somdy Duangdy; đại diện Văn phòng Thủ tướng và nhiều bộ, ngành có liên quan của Lào; đại diện các doanh nghiệp và cá nhân quan tâm đến cuộc đấu giá cùng đông đảo các phóng viên báo đài của Lào và quốc tế.

Việc tổ chức bán đấu giá xe lần này nhằm thực hiện Nghị định số 15 ra ngày 5/1 của Thủ tướng Lào về thực hành tiết kiệm và quy định về chế độ sử dụng xe công phục vụ lãnh đạo.

Để thực hiện điều này, tháng trước, Chính phủ Lào đã ban hành Quyết định số 06, thu hồi toàn bộ số xe BMW và Mercedes-Benz đã mua trước đó nhằm phục vụ công tác cho các lãnh đạo và công việc nhà nước để bán đấu giá sung công quỹ.

Lao ban dau gia doi xe cong dat tien cua lanh dao cap cao hinh anh 2Quang cảnh buổi đấu giá. (Ảnh: Phạm Kiên/Vietnam+)

Ngay sau đó, để làm gương cho các lãnh đạo khác, Chủ tịch nước Lào Bounnhang Volachith​ và Thủ tướng Chính phủ Lào Thongloun Sisoulith​ đã trả lại 2 chiếc BMW được cấp và sử dụng xe Toyota Camry 2.5 làm xe công vụ theo đúng tiêu chuẩn mà Nghị định 15 đã đề ra.

Tại buổi đấu giá ngày 28/2, đã có 14 chiếc xe của lãnh đạo Nhà nước và Chính phủ Lào từng sử dụng gồm 7 chiếc BMW 7 Series và 7 chiếc Mercedes-Benz được đưa ra bán.

Tổng cộng đã có 57 chiếc Mercedes-Benz và 11 chiếc BMW được mua để làm xe công vụ cho lãnh đạo cũng như phục vụ công việc đón và tiếp khách nước ngoài tại các cơ quan trung ương và địa phương Lào.

Dự kiến thời gian tới, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục việc thu hồi những chiếc xe còn lại và tổ chức các phiên đấu giá để sung công quỹ, thực thi triệt để chính sách tiết kiệm đã đề ra./.
(TTXVN/Vietnam+)