Lễ hội Tân Cương khởi động cho Festival Trà lần 2

Lễ hội "Hương sắc trà Xuân-vùng chè đặc sản Tân Cương" khởi động cho Festival Trà quốc tế lần thứ 2 sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên.
Ngày 20/2, tại Không gian văn hóa Trà thuộc xã Tân Cương, thành phố Thái Nguyên,lễ hội "Hương sắc trà Xuân-vùng chè đặc sản Tân Cương" đã được tỉnh Thái Nguyênlong trọng tổ chức. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhằm khởi độngcho Festival Trà quốc tế lần thứ hai sẽ được tổ chức tại Thái Nguyên trong nămnay.

Lễ hội "Hương sắc trà Xuân-vùng chè đặc sản Tân Cương" được tổ chức hàng nămnhằm tôn vinh cây chè và nghề trồng chè truyền thống của vùng đất được mệnh danhlà "đệ nhất danh trà" Tân Cương, đồng thời cũng là dịp gặp gỡ của những ngườitrồng, sản xuất, chế biến chè và đặc biệt là những người uống trà, yêu thích tràTân Cương nói riêng và trà Thái Nguyên nói chung.

Lễ hội có hai phần chính là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm có nghi lễ rước câychè đẹp, khai trống hội Xuân, dâng trà và mời trà. Phần hội sôi nổi với cácchương trình văn nghệ quần chúng, các trò chơi dân gian và các môn thi đấu cổtruyền dân tộc như tung còn, kéo co, đẩy gậy, chọi gà, cờ tướng...

Đặc biệt, điểm nhấn của lễ hội năm nay chính là phần thi sao chè ngon theophương pháp thủ công truyền thống của 16 xóm đến từ xã Tân Cương.

Kết thúc phần thi, ban tổ chức đã trao giải nhất cho đội sao chè đến từ xóm HồngThái. Ngoài ra, ban tổ chức cũng trao 2 giải nhì, 3 giải ba cho các đội đạtgiải.

Năm 2013 là năm thứ sáu sản phẩm trà Tân Cương được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoahọc và Công nghệ) cấp Chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩmchè Tân Cương của Thái Nguyên. Đây là một trong 5 sản phẩm quốc gia được đăng bạbảo hộ chỉ dẫn địa lý trên toàn quốc.

Chỉ dẫn địa lý cho vùng chè Tân Cương bao gồm vùng địa danh tương ứng với 3 xãPhúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương, tổng diện tích 4.861ha./.

Thu Hằng (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Tăng ni, phật tử tham gia Lễ hội hoa đăng tiến hành thả hoa đăng xuống sông Hương, thành phố Huế. (Ảnh: Nguyên Lý/TTXVN)

Huế: Lễ hội hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an

Tối 7/6/2026, tại Di tích Nghinh Lương Đình, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố Huế đã tổ chức Lễ hội hoa đăng năm 2026 với chủ đề: “Ánh đạo vàng son – Hội tụ Văn hóa, lan tỏa hòa bình”.

Màn bắn pháo hoa của đội Đà Nẵng (Việt Nam). (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2026

Tối 30/5/2026, tại bờ sông Hàn thành phố Đà Nẵng, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng DIFF 2026 đã chính thức khai mạc với chủ đề Đà Nẵng - Những chân trời kết nối (DaNang - United horizons). 

Lễ hội Ẩm thực chay Festival Huế 2026 góp phần quảng bá hình ảnh “Huế - kinh đô ẩm thực.” (Ảnh: Mai Trang/TTXVN)

Khai mạc Lễ hội Ẩm thực chay Festival Huế 2026

Diễn ra trong 2 ngày 28-29/5, Lễ hội Ẩm thực chay 2026 nhằm tôn vinh giá trị ẩm thực chay truyền thống của Huế đồng thời lan tỏa lối sống xanh, lành mạnh cùng tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.