Hòa chung với không khí khai giảng trên khắp cả nước, sáng 5/9, thầy và trò Trường Trung học cơ sở Xã Đàn đã tổ chức lễ khai giảng năm học mới theo cách đặc biệt. Nghi thức hát Quốc ca thật xúc động và trang nghiêm, nhưng để có thể hoàn thành nghi thức này ít người có thể biết được sự khó khăn, sự kỳ công và cố gắng khổ luyện của thầy, trò ngôi trường này.

Trường Trung học cơ sở Xã Đàn là ngôi trường chuyên biệt đầu tiên của Hà Nội. Không lớn về quy mô, nhiều khó khăn về tài chính nhưng trường luôn là địa chỉ tin cậy của phụ huynh có con khiếm thính, nhiều thiệt thòi.

Đến với buổi khai giảng năm học mới, điều đặc biệt diễn ra ở ngôi trường này đó là việc các em học sinh sẽ hát quốc ca bằng chính đôi tay của mình. Các em thực hiện bằng cử chỉ và động tác theo hiệu lệnh của thầy giáo hướng dẫn. Những cử chỉ, động tác được các em thực hiện thuần thục khiến cho những người quan sát không khỏi xúc động.

Theo thầy cô giáo, trước khi bước vào trường thì đây là bài hát đầu tiên các em được dạy. Để phục vụ các em học sinh được tốt hơn, năm nay trường Trung học cơ sở Xã Đàn đã làm mới, lại cổng trường, tu sửa nhà vệ sinh, thư viện mở, giúp các em có một không gian học tập vui vẻ, lành mạnh và thân thiện.

Khai giảng cùng khối Trung học cơ sở Xã Đàn còn có các em tiểu học và mầm non với khoảng 40 em khiếm thính. Dù thích thú với việc học bài hát bằng cử chỉ nhưng các em mới chỉ được học những cử chỉ đơn giản. Với bất kỳ học sinh nào, ngày lễ khai giảng luôn mang lại ý nghĩa đặc biệt, nhất là với những em học sinh có những khiếm khuyết. Hy vọng rằng với sự giúp đỡ chỉ bảo ân cần của thầy cô, nhà trường, các em sẽ vững bước trên con đường nhiều khó khăn phía trước./.

Dưới đây là clip buổi khai giảng tại Trường Trung học cơ sở Xã Đàn:

Buổi khai giảng sáng 5/9 tại Trung học cơ sở Xã Đàn đã khiến nhiều phụ huynh rơi nước mắt với phần hát Quốc ca bằng tay của các em học sinh khiếm khuyết.(Video: Minh Hiếu/Vietnam+)
Minh Hiếu (Vietnam+)