Lễ Tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012

Lễ tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam và Ấn Độ 2012 đã được diễn ra ngày 15/1, tại Hà Nội, với sự có mặt của  Phó Tổng thống Ấn Độ.
Ngày 15/1, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ tổng kết Năm hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam và nhân danh cá nhân, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan bày tỏ sự cảm ơn Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã tích cực góp phần vào sự thành công tốt đẹp của Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012.

Phó Chủ tịch nước đã điểm lại những hoạt động thiết thực kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 5 năm thiết lập quan hệ đối tác chiến lược hai nước. Các cuộc hội thảo về quan hệ đối tác chiến lược hai nước và định hướng cho tương lai; về văn hóa Chàm; về Ấn Độ học và Việt Nam học đã làm rõ hơn về các nội hàm của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Ấn Độ; bước đầu thảo luận về các định hướng cho mối quan hệ này trong thời gian tới cũng như nâng cao sự hiểu biết về văn hóa lâu đời của mỗi nước.

Các diễn đàn doanh nghiệp được tổ chức tại mỗi nước vừa qua đã góp phần giúp cho doanh nghiệp hai nước hiểu rõ về những tiềm năng, thế mạnh cũng như những cơ hội hợp tác kinh tế, đầu tư tại mỗi nước. Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, triển lãm ảnh, triển lãm không gian du lịch, trại sáng tác nghệ thuật tại mỗi nước đã giúp các tầng lớp nhân dân hai nước hiểu rõ hơn về truyền thống văn hóa, nghệ thuật và bản sắc dân tộc của mỗi nước. Các cuộc giao lưu của Hội hữu nghị và đoàn kết giữa hai nước tại mỗi nước vừa qua đã củng cố hơn nữa sự phối hợp của hai Hội hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ và Ấn Độ-Việt Nam vì tình đoàn kết anh em giữa các tầng lớp nhân dân hai nước.

Phó Chủ tịch nước cho rằng những hoạt động có ý nghĩa và thiết thực đó đã điểm lại những chặng đường lịch sử trong quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước trong hơn 40 năm qua, nâng cao sự hiểu biết về đất nước, con người và những tiềm năng phát triển và hợp tác to lớn giữa hai nước; đồng thời khơi dậy những tình cảm thắm tình anh em mà Chính phủ và nhân dân hai nước đã dành cho nhau trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc ngày nay; tạo sự tin cậy và gần gũi hơn không chỉ giữa hai Nhà nước, hai Chính phủ mà cả tầng lớp nhân dân hai nước, đã tạo đà cho sự phát triển sâu sắc và bền vững hơn, mở rộng ra trên tất cả các lĩnh vực giữa hai nước trong chặng đường tiếp theo.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã bày tỏ lòng biết ơn chân thành về sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu mà Chính phủ và nhân dân Ấn Độ đã dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Bày tỏ sự ngưỡng mộ về sự phát triển mạnh mẽ của Ấn Độ trong những năm qua, với nền giáo dục hiện đại, khoa học công nghệ tiên tiến, là một trong 10 nền kinh tế lớn nhất thế giới với GDP dự kiến đạt 1.800 tỷ USD trong năm 2012, Phó Chủ tịch nước tin tưởng rằng, với sự gắn bó, tin cậy và tình đoàn kết anh em giữa hai nước, Ấn Độ sẽ tiếp tục chia sẻ những thành quả và kinh nghiệm phát triển quý báu của mình trong những năm qua với Việt Nam, nhất là trong những lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, dược phẩm, nghiên cứu biển và đại dương, khai thác dầu khí...

Bày tỏ vui mừng tham dự Lễ tổng kết Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012, Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari phát biểu đã điểm lại lịch sử lâu đời của mối quan hệ hai nước. Trong lịch sử cận đại, hai vị lãnh tụ của hai dân tộc là Thủ tướng Jawaharlal Nehru và Chủ tịch Hồ Chí Minh đã có mối quan hệ thân thiết khi hai dân tộc đấu tranh thoát khỏi ách đô hộ thực dân. Thủ tướng Jawaharlal Nehru là nhà chính khách nước ngoài đầu tiên đến thăm và chúc mừng lãnh đạo Việt Nam sau một tuần tiếp quản Thủ đô Hà Nội và chiến thắng Điện Biên Phủ vào tháng 10/1954...

Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh, Ấn Độ trân trọng mối quan hệ đối với Việt Nam. Những giá trị và mong muốn chung đã hình thành nên mối quan hệ hai nước. Phó Tổng thống bày tỏ tin tưởng về mục tiêu nâng kim ngạch thương mại hai nước lên 7 tỷ USD sẽ đạt vào năm 2015. Hai nước cần tăng cường quảng bá thông tin về những cơ hội đầu tư cho doanh nghiệp để từ đó thúc đẩy thương mại và đầu tư.

Khẳng định Ấn Độ sẵn sàng tiếp tục dành những khoản tín dụng ưu đãi cho Việt Nam cho các dự án đặc biệt là phát triển cơ sở hạ tầng, Phó Tổng thống Mohammad Hamid Ansari cho biết Ấn Độ là đối tác của Việt Nam trong quá trình phát triển. Những chương trình hợp tác trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, khoa học công nghệ, giáo dục, nâng cao năng lực và đào tạo nguồn nhân lực đang được triển khai mạnh.

Phó Tổng thống cho rằng, quan hệ về văn hóa giữa hai nước đã có từ lâu đời. Việc Trung tâm Văn hóa Ấn Độ dự kiến mở tại Hà Nội vào năm 2013 sẽ giúp người dân Việt Nam có thể có những trải nghiệm về Ấn Độ, qua đó thúc đẩy quan hệ văn hóa và quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước trong tương lai.

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhận định, với thành công tốt đẹp của Năm Hữu nghị Việt Nam-Ấn Độ 2012, nhân dân hai nước càng hiểu rõ hơn về nền văn minh và văn hóa lâu đời của mỗi nước và các vị lãnh tụ kính mến như Mahatma Gandhi và Chủ tịch Hồ Chí Minh; cho rằng,Việt Nam và Ấn Độ có mối quan hệ đối tác chiến lược, hữu nghị truyền thống lâu đời đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Thủ tướng Jawaharlal Nehru gây dựng và các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước dày công vun đắp.

Trong suốt 40 năm qua, kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 7/1/1972 và thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2007, mối quan hệ đó không ngừng phát triển rực rỡ, ngày càng đi vào chiều sâu, hợp tác hiệu quả và mở rộng trên các lĩnh vực của đời sống xã hội. Hai nước luôn hợp tác chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn khu vực và quốc tế...

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và Phó Tổng thống Ấn Độ Mohammad Hamid Ansari nhấn mạnh trên tinh thần đó, hai nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào tương lai tươi sáng của mối quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ trong thời gian tới; cùng chúc mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp, đáp ứng lòng mong mỏi của nhân dân hai nước vì hòa bình, thịnh vượng và phát triển trong khu vực và trên thế giới./.

Hoàng Thị Hoa (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục