Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18: Cách tổ chức mới mẻ, truyền cảm hứng

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18-năm 2023 sẽ được tổ chức với nhiều điểm mới, truyền cảm hứng cho người làm báo cả nước.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả đạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI . (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa trao giải A cho các tác giả đạt Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XVI . (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18-năm 2023 sẽ được tổ chức theo cách đặc biệt, lấy các tác giả được nhận giải làm trung tâm, để họ cảm thấy vinh dự và tự hào về thành quả đạt được.

Đó là lời khẳng định của ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam trong cuộc họp báo về Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18-năm 2023 diễn ra ngày 19/6 tại Hà Nội.

Hội đồng Giải báo chí Quốc gia hy vọng cách tổ chức mới mẻ như vậy sẽ truyền cảm hứng cho những người làm báo nói chung và tôn vinh các tác giả đoạt giải, để thấy rằng chất lượng Giải Báo chí Quốc gia xứng tầm là giải báo chí quan trọng nhất của Việt Nam.

Nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho biết năm nay, giải tiếp tục nhận được sự tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của 18 Liên Chi hội và 30 Chi hội trực thuộc. Số tác phẩm của tác giả không phải hội viên Hội Nhà báo Việt Nam là 127 tác phẩm. Điều này cho thấy sức hút mạnh mẽ của Giải và sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các hội viên và các cấp Hội Nhà báo trong cả nước.

Bước sang năm thứ 18, uy tín của Giải tiếp tục được khẳng định vững chắc. Giá trị và hình ảnh Giải được lan tỏa rộng khắp các cấp Hội và các hội viên. Nhiều Liên Chi hội, Chi hội lớn vẫn duy trì được chất lượng tác phẩm dự Giải tốt như: Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Tạp chí Cộng sản, Bộ Công an, Báo Quân đội nhân dân…

Nhiều Hội Nhà báo cấp tỉnh đã đầu tư từ công tác chọn đề tài đến hỗ trợ nâng cao chất lượng và tuyển chọn tác phẩm dự Giải như: Hội Nhà báo thành phố Hà Nội, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Nhà báo các tỉnh: Vĩnh Long, Bình Dương, Bình Phước, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Thái Bình…

Giải báo chí lần thứ 18 có 1.905 tác phẩm gửi về tham dự, trong đó có 1.827 tác phẩm đủ điều kiện theo quy định. Quá trình chấm Sơ khảo được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng hướng dẫn và quy chế của Hội đồng Giải.

giaibaochiqg.jpeg
Thành viên Hội đồng chung khảo bỏ phiếu chấm các tác phẩm. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho biết quá trình chấm Chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và Quy chế làm việc, Thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 165 tác phẩm vào Chung khảo, Hội đồng đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn được 10 giải A, 26 giải B, 45 giải C và 41 giải Khuyến khích để trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18.

Theo đánh giá của Hội đồng, các tác phẩm dự Giải đã bám sát các chủ đề lớn từ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh, quốc phòng và các mặt của đời sống trong năm 2023.

Nhìn chung, các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt. Nhiều tác phẩm có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan tỏa, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc.

hopbao.jpg
Ông Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Điểm nổi bật năm nay chính là các sản phẩm báo chí đa phương tiện được đầu tư công phu, hấp dẫn. Nhiều cơ quan báo chí đã đổi mới, tiếp cận công nghệ làm báo hiện đại, phát triển báo chí đa nền tảng, đa phương tiện và các hình thức báo chí sáng tạo nhằm tăng sức hấp dẫn, tăng khả năng tiếp cận của công chúng.

“Ngoài các cơ quan báo chí ở trung ương, một số báo, đài địa phương cũng có thay đổi trong cách chọn chủ đề, đề tài và triển khai theo phương thức mới mẻ, hiện đại, được đánh giá cao cả về chất lượng và hình thức thể hiện. Có thể thấy, qua mỗi mùa giải, chất lượng tác phẩm dự thi càng ngày càng tốt hơn, khoảng cách giữa báo chí trung ương và báo chí địa phương ngày càng được thu hẹp,” bà Hằng cho biết.

Ở thể loại Ảnh, mặc dù đã có nhiều tác phẩm tốt hơn năm trước, nhiều bộ ảnh thể hiện tính phát hiện đề tài, cách thể hiện chuyên nghiệp, tuy nhiên ảnh đơn còn ít và yếu.

Lễ trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ 18 được tổ chức vào tối thứ Sáu ngày 21/6/2024 tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1-Đài Truyền hình Việt Nam, phát thanh trực tiếp trên VOV1-Đài Tiếng nói Việt Nam./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục