LHQ kêu gọi các nước châu Phi sử dụng giải pháp phát triển dựa vào thiên nhiên

Phó Thư ký điều hành UNECA Antonio Pedro nhấn mạnh rằng các giải pháp dựa vào thiên nhiên là một cách độc đáo để châu Phi đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững.

Cánh rừng tại Lagos, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cánh rừng tại Lagos, Nigeria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ủy ban Kinh tế Liên hợp quốc về châu Phi (UNECA) kêu gọi các nước trong khu vực khai thác các giải pháp phát triển dựa vào thiên nhiên để đẩy nhanh việc thực hiện các chương trình và mục tiêu phát triển hàng đầu.

Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn tuyên bố của UNECA ngày 28/5 cho biết phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên minh vốn tự nhiên châu Phi - được tổ chức tại thủ đô Nairobi của Kenya ngày, Phó Thư ký điều hành UNECA Antonio Pedro nhấn mạnh rằng các giải pháp dựa vào thiên nhiên là một cách độc đáo để châu Phi đẩy nhanh việc thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG), đồng thời góp phần bảo tồn đa dạng sinh học của lục địa và tăng cường khả năng phục hồi khí hậu.

Theo ông Pedro, với việc thiết kế cẩn thận lộ trình phát triển, châu Phi có thể khai thác giá trị tài nguyên thiên nhiên của lục địa thông qua các hoạt động quản lý có trách nhiệm, nhận biết ranh giới và cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế với bảo tồn môi trường và công bằng xã hội.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên của Liên minh vốn tự nhiên châu Phi được tổ chức với chủ đề “Khai thác thiên nhiên cho sự chuyển đổi bền vững của châu Phi: Xây dựng khả năng phục hồi trong bối cảnh tài chính của châu Phi.”

Ông Pedro tin tưởng, nguồn tài nguyên dồi dào của châu Phi sẽ thúc đẩy tăng trưởng toàn diện, chuyển đổi cơ cấu, thịnh vượng, phúc lợi của người dân và của các quốc gia.

Theo quan chức UNECA, bờ biển rộng lớn của châu Phi tạo cơ hội phát triển nền kinh tế xanh, có thể tạo ra 576 tỷ USD mỗi năm và có thể tạo ra 127 triệu việc làm vào năm 2063, thông qua nghiên cứu, đổi mới và quản lý hệ sinh thái.

Ông nói thêm rằng phát triển kinh tế là một mục tiêu quan trọng để châu Phi khai thác vốn tự nhiên, đưa ra một mô hình kinh tế nhấn mạnh việc sử dụng bền vững tài nguyên sinh học để sản xuất hàng hóa, dịch vụ, thông tin và năng lượng.

Ông cho biết UNECA, phối hợp với các đối tác của mình, đang nỗ lực giúp các nước châu Phi nắm bắt cơ hội tăng trưởng quốc gia và khu vực, đồng thời hiểu rõ hơn về những rủi ro và cơ hội liên quan đến thiên nhiên./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục