LHQ ra tuyên bố kêu gọi Syria, Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế

Các nước ủy viên HĐBA Liên hợp quốc đã ra tuyên bố chung lên án vụ nã pháo của quân đội Syria vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến.
Ngày 4/10, các nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhất trí ra tuyên bố chung lên án vụ nã pháo của quân đội Syria vào một thị trấn của Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 người thiệt mạng.

Tuyên bố cũng kêu gọi cả chính quyền Ancara và Damascus thể hiện kiềm chế tránh để căng thẳng leo thang.

Thay mặt 15 nước ủy viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ông Gert Rosenthal, Đại sứ Guatemela - nước đang giữ cương vị Chủ tịch luân phiên Hội đồng Bảo an tháng này, đã đọc tuyên bố chung. Theo đó, các thành viên Hội đồng Bảo an chỉ trích bằng "ngôn từ mạnh mẽ nhất" vụ pháo kích của Syria vào Thổ Nhĩ Kỳ khiến 5 thường dân thiệt mạng, trong đó toàn bộ là phụ nữ và trẻ em, cũng như khiến nhiều người khác bị thương.

[Thổ Nhĩ Kỳ cho phép triển khai quân đội sang Syria]

Các thành viên Hội đồng Bảo an nhấn mạnh rằng vụ việc này đã cho thấy tác động nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng tại Syria đối với các nước láng giềng cũng như hòa bình và ổn định trong khu vực.

Những hành động vi phạm luật pháp quốc tế như vậy cần phải được chấm dứt ngay lập tức và không được tái diễn. Các thành viên Hội đồng Bảo an kêu gọi Chính phủ Syria tôn trọng đầy đủ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của các nước láng giềng.

Ngoài ra, tuyên bố cũng hối thúc các bên kiềm chế, không để căng thẳng leo thang, đồng thời bày tỏ sự chia buồn chân thành tới thân nhân các gia đình nạn nhân và tới chính phủ cũng như nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm 3/10, một vụ nã pháo từ phía biên giới Syria vào thị trấn Akcakale thuộc tỉnh biên giới Sanliurfa ở Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến 5 công dân nước này thiệt mạng, Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ ngay lập tức đã đáp trả bằng đạn pháo vào các mục tiêu ở Syria, khiến một số binh sĩ nước này thương vong.

Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ sau đó cũng đã nhất trí cho phép quân đội được triển khai hành động quân sự bên ngoài lãnh thổ trong trường hợp cần thiết./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục