Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) ngày 10/1 đã bày tỏ lo ngại về tình hìnhbạo lực ở Tunisia, đồng thời kêu gọi cả người biểu tình lẫn lực lượng cảnh sátkiềm chế và tôn trọng lẫn nhau, khi các cuộc biểu tình tại nước này đã biếnthành bạo lực đẫm máu.
Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kêu gọi các bên kiềm chế và giải quyếtmâu thuẫn thông qua đối thoại. Trong khi đó, EU - đối tác thương mại lớn nhấtcủa Tunisia - cũng bày tỏ lo ngại về số người thiệt mạng trong các vụ bạo lực.
Các cuộc biểu tình phản đối thất nghiệp tăng cao, bùng nổ từ giữa tháng12/2010 tại quốc gia Bắc Phi này đã biến thành bạo loạn cuối tuần qua, khi mộtsố phần tử quá khích ném bom xăng vào cảnh sát, đốt phá trụ sở của chính quyềnđịa phương, buộc lực lượng an ninh phải nổ súng bảo vệ để ngăn chặn những hànhvi quá khích.
Đây được xem là đụng độ tồi tệ nhất tại Tunisia trong một thập kỷqua, với số người thiệt mạng hiện ít nhất là 20 người.
Nhằm ngăn chặn bạo lực leo thang, Tổng thống Tunisia Zine al-Abidine Ben Aliđã điều cảnh sát giải tán người biểu tình và thiết lập lại an ninh trật tự tạicác "điểm nóng," đồng thời ra lệnh đóng cửa tất cả các trường học và trường đạihọc./.
(TTXVN/Vietnam+)