Liban: Dam phan tranh chap bien gioi voi Israel dat tien bo hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Liban Nabih Berri. (Nguồn: AP)

Ngày 29/5, Chủ tịch Hạ viện Liban Nabih Berri thông báo nước này và Israel đang “đạt tiến bộ tốt đẹp” trong việc giải quyết tranh chấp biên giới trên bộ và trên biển giữa hai nước.

Ông Berri cho biết dù đạt được tiến bộ tốt đẹp trong vấn đề giải quyết tranh chấp biên giới, song hai nước cần tiến hành thêm một số bước đi để giải quyết triệt để vấn đề.

Trong đó, ông lưu ý hai nước nên đàm phán về khung thời gian nhằm đạt được thỏa thuận phân định đường biên giới.

Theo ông Berri, Israel muốn cuộc đàm phán trên diễn ra tối đa trong 6 tháng trong khi Liban không nhất trí với đề xuất này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Liban cho rằng lý do Israel có thái độ tích cực như trên là do nước này đang kêu gọi các công ty quốc tế bắt đầu hoạt động thăm dò dầu khí tại vùng lãnh hải của Israel.

[Liban thúc đẩy phân định đường biên giới trên biển với Israel]

Nếu tranh chấp biên giới giữa Israel và Liban chưa được giải quyết sẽ không có công ty nào được phép tham gia dự án này.

Ông Berri đưa ra phát biểu trên sau khi gặp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề cận Đông David Satterfield tại Liban ngày 28/5.

Mỹ đang làm trung gian hòa giải về tranh chấp biên giới giữa Israel và Liban. Trước đây, Mỹ cũng từng đóng vai trò trung gian giữa hai bên trong vấn đề này nhưng không đạt kết quả.

Hiện cả Liban và Israel đều tuyên bố chủ quyền đối với các vùng nước có tổng diện tích khoảng 860km2, nằm theo rìa của 3 trong 10 lô khai thác năng lượng ngoài khơi.

Cuối tháng Tư vừa qua, ông Berri cho biết Liban sẵn sàng phân định biên giới trên biển với Israel với sự giám sát của Liên hợp quốc./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)