Liban: Them nhieu kho silo chua ngu coc o cang Beirut bi sap hinh anh 1Đoạn phim lấy từ AFPTV ngày 23/8 cho thấy một phần phía bắc của các hầm chứa ngũ cốc tại cảng Beirut đã bị phá hủy bởi vụ nổ cảng năm 2020. (Nguồn: AFP)

Ngày 23/8, thêm 8 kho silo chứa ngũ cốc tại khu vực phía Bắc cảng Beirut của Liban đã bị sập. Đây là vụ sập kho silo lần thứ 3 trong vòng một tháng qua tại cụm kho silo vốn đã bị hư hại sau vụ nổ kinh hoàng ở cảng Beirut năm 2020.

Một đám mây bụi bốc cao bao phủ cảng Beirut sau vụ sập. Hiện chưa có thông báo về thương vong do vụ sập này. Đây là các kho silo chứa ngũ cốc cuối cùng ở cụm kho silo phía Bắc cảng Beirut.

Theo giới chức địa phương, nắng nóng mùa Hè đã khiến ngũ cốc tại tại kho silo lên men, dẫn tới cháy âm ỉ kể từ tháng Bảy. Một phần của cụm kho silo này đã bị sập hôm 31/7 vừa qua và một phần khác bị sập hôm 4/8.

[Công ty Mỹ bị kiện liên quan đến vụ nổ tại cảng Beirut năm 2020]

Ngày 21/8. Bộ Y tế Liban cho biết các mẫu thu thập xung quanh cảng cho thấy không khí chứa một lượng lớn nấm mốc, không nguy hiểm trừ khi hít phải một lượng lớn trong thời gian dài.

Theo ông Emmanuel Durand, kỹ sư người Pháp, người đã lắp đặt các cảm biến trên kho silo, cụm kho silo phía Nam cảng Beirut ổn định hơn và không có nguy cơ bị sập.

Các cụm kho silo đã chịu ảnh hưởng nặng nề từ vụ nổ phân bón ammoniusam nitrat hôm 4/8/2020 khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Tháng Tư vừa qua, Chính phủ Liban đã ra lệnh phá dỡ các cụm kho trên song hoạt động này bị đình trệ, một phần do sự phản đối của thân nhân các nạn nhân trong vụ nổ. Thân nhân các nạn nhân muốn các kho silo này được lưu giữ để làm đài tưởng niệm.

Bộ trưởng Bộ Công chính Ali Hamieh thông báo chính phủ đã đồng ý dành 25.000m2 trong cảng để xây dựng các kho silo chứa ngũ cốc mới. Khu này lớn hơn 4.000m2 so với khu phức hợp hiện nay./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)