Vụ nổ tại cảng Beirut: Phát lệnh bắt cựu Bộ trưởng Tài chính Liban

Thẩm phán chính điều tra vụ nổ ở cảng Beirut ông Tarek Bitar đã ra quyết định bắt giữ cựu Bộ trưởng Tài chính Liban Ali Hassan Khalil, sau khi ông này không có mặt trong buổi thẩm vấn.
Vụ nổ tại cảng Beirut: Phát lệnh bắt cựu Bộ trưởng Tài chính Liban ảnh 1Cựu Bộ trưởng Tài chính Liban Ali Hassan Khalil. (Nguồn: Reuters)

Ngày 12/10, một nguồn tin tư pháp và truyền thông địa phương tại Liban cho biết Thẩm phán chính điều tra vụ nổ ở cảng Beirut hồi năm ngoái, ông Tarek Bitar đã ra quyết định bắt giữ cựu Bộ trưởng Tài chính Liban Ali Hassan Khalil, sau khi ông này không có mặt trong buổi thẩm vấn.

Ông Khalil hiện chưa có phản ứng trước thông tin trên.

Sau khi vụ nổ xảy ra vào 4/8/2020, một ủy ban điều tra đã được thành lập, tuy nhiên, tiến trình điều tra đến nay vẫn không đạt được nhiều tiến triển. Ông Khalil là cựu bộ trưởng thứ hai của Liban có lệnh bắt giữ để phục vụ điều tra.

Hồi tháng 9/2021, Thẩm phán Bitar cũng đã ra lệnh bắt cựu Bộ trưởng Công chính Youssef Finianos sau khi ông này nhiều lần không xuất hiện trong các cuộc thẩm vấn theo yêu cầu. Tuy nhiên, ông Youssef Finianos cho đến nay vẫn chưa bị bắt giữ.

[Liban lại tiếp tục đình chỉ điều tra về vụ nổ ở Cảng Beirut]

Trước đó, hồi tháng 7/2021, Thẩm phán Tarek Bitar cũng yêu cầu thẩm vấn một loạt các quan chức cấp cao, trong đó có cựu Thủ tướng Hassan Diab cùng một số cựu Bộ trưởng và người đứng đầu cơ quan an ninh Liban. Tuy nhiên, toàn bộ các nhân vật này đều phủ nhận có hành vi sai phạm dẫn tới vụ nổ này. 

Vụ nổ kinh hoàng xảy ra ngày 4/8 đã tàn phá cảng Beirut và một khu vực lớn ở trung tâm thủ đô Liban.

Đây là một trong những vụ nổ không liên quan tới hạt nhân lớn nhất trong lịch sử, khiến ít nhất 218 người thiệt mạng và hơn 7.000 người bị thương.

Thảm họa xuất phát từ một kho lưu trữ 2.750 tấn amonium nitrate đã tồn tại từ lâu và được bảo quản rất kém tại cảng Beirut.

Vụ nổ đã khiến cả thành phố rung chuyển và phá hủy nhiều tuyến phố di sản tại đây. Ước tính thiệt hại của vụ nổ này lên tới 15 tỷ USD./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục